fbpx

Cách phân biệt giấy kiểm định thật – giả tại Trung Quốc và những lưu ý khi kiểm định tại Việt Nam

Làm sao để phân biệt được giấy chứng nhận giám định ngọc thật giả?

Gần đây dịch vụ order ngọc từ Trung Quốc về rất phát triển bởi vì các sản phẩm từ thấp đến cao cấp từ các sàn live ngọc hoặc nhà bán hàng tự do đều có thể tự order ngọc về. Điều đó cũng rất tốt tuy nhiên Ruby Stone muốn cảnh báo về một số giấy tờ kiểm định và một số trung tâm kiểm định ngọc Trung giả, ngọc xử lý đã gây lũng đoạn thị trường ngọc gần đây. Cho nên khi đặt hàng dù có giấy kiểm định nước ngoài chúng ta cũng nên kiểm định lại trong nước ở những trung tâm kiểm định ngọc uy tín và ra Type A.

Trên đây là miếng ngọc được một nhà bán hàng order về, trên giấy kiểm định Trung nó được đề là ngọc A (tức là hoàn toàn thiên nhiên).

Khi mang đi test tại Trung tâm kiểm định ngọc tại Việt Nam thì nó được xác định là ngọc B+C tức là có xử lý độ trong và màu sắc và không ra giấy kiểm định được.

Hiện nay, giấy chứng nhận ngọc giả nói chung có hai loại. Một là bản thân ngọc là giả nên giấy chứng nhận cũng là giả.

Loại khác là chứng chỉ là thật, nhưng ngọc có thể là thật hoặc giả. Điều này có nghĩa là ngọc bạn nhận được không giống nhau.

Trước tiên sẽ đưa bạn hiểu loại thứ nhất: ngọc là giả, chứng chỉ cũng là giả, vậy làm thế nào để phân biệt loại chứng chỉ giám định ngọc giả này? Hãy nhớ 5 điểm sau đây.

Trước hết chúng ta phải hiểu giấy chứng nhận giám định ngọc là gì?


①: Logo

Mỗi chứng thư giám định sẽ có một số dấu bằng chữ cái tiếng Anh, thường là “CMA”, “CAL” hoặc “CNAL”.

Giấy chứng nhận phải được in bằng văn bằng của tổ chức, có 5 loại chứng chỉ trình độ của tổ chức, bao gồm “CMA”, “CAL”, “CNAL”, “CNAS” và “ILAC-MRA”. Trong số đó, CMA là Chứng nhận bắt buộc của đất nước đối với các cơ quan kiểm định. , là yêu cầu cơ bản của đất nước đối với các tổ chức kiểm tra. Nếu một chứng chỉ thậm chí không có chữ “CMA” trên đó, điều đó có nghĩa là tổ chức cấp chứng chỉ đó hoàn toàn không có trình độ thẩm định. Một viên ngọc như vậy chứng thư giám định là chứng chỉ giả.

Bạn không cần nhớ ý nghĩa đằng sau những chữ cái này, bạn chỉ cần biết rằng chúng là nhãn hiệu chứng nhận quốc gia! Trong số đó, CMA có thẩm quyền cao nhất và cũng là dấu hiệu bắt buộc phải có trên giấy chứng nhận, nó đại diện cho cơ quan kiểm tra đủ tiêu chuẩn được công nhận trên toàn quốc và báo cáo được ban hành có hiệu lực pháp lý.

(Trong hình là chứng chỉ giả)

Nếu không có CMA trên chứng chỉ, điều đó có nghĩa là không có bằng cấp thẩm định nào cả và đó là chứng chỉ giả!

②: Nội dung nhận dạng

Nó chủ yếu mô tả các yếu tố liên quan của việc nhận dạng ngọc, bao gồm kết quả nhận dạng, màu sắc, mật độ, chỉ số khúc xạ, kiểm tra độ phóng đại vv. Nó cũng bao gồm các hình ảnh của ngọc được gửi để kiểm tra và chữ ký (viết tay) của người kiểm tra và người đánh giá.

Giấy chứng nhận phải được in có chữ ký của người kiểm tra, phải được cấp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng trang sức và ngọc chính thức, phải có chữ ký của hai người, trong đó một người phải có chữ ký của người kiểm tra chất lượng trang sức và ngọc được đăng ký tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.


Việc đăng ký còn trong thời hạn hiệu lực. Chỉ cần chữ ký và không cần con dấu (có thể in) và chỉ những giấy chứng nhận kiểm định đó mới có giá trị pháp lý. Nếu cơ quan giám định phát hiện ra hành vi giả mạo sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới và riêng biệt, vì vậy trên giấy chứng nhận phải ghi tên người kiểm tra có liên quan và người kiểm tra lại (người soát xét).

Yếu tố quan trọng nhất là kết quả nhận dạng, nếu nó chứa các từ như “Chất lượng A” và “tự nhiên”, thì có nghĩa là ngọc là có thật!

Nếu có những từ đặc biệt như “Ngọc lục bảo (Tiêm keo)” và “Ngọc lục bảo (Tối ưu hóa)”, thì có nghĩa là ngọc đó là giả nhân tạo!

③: Số chứng chỉ

Mỗi chứng thư giám định có một số độc lập tương ứng, đồng thời kèm theo website chính thức và số điện thoại liên hệ của cơ quan thẩm định.

Các bạn có thể liên hệ với cơ quan thẩm định qua Internet hoặc điện thoại, cung cấp số điện thoại trên chứng chỉ, sau đó kiểm tra kết quả thẩm định để xác minh tính xác thực của chứng chỉ.

Giấy chứng nhận phải được in thông tin liên hệ của tổ chức, mặt sau của giấy chứng nhận phải có tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, website và các thông tin khác của tổ chức thẩm định, giúp chúng ta có căn cứ để đánh giá. xác minh chứng chỉ giám định. Lấy chứng chỉ có thể là bước đầu tiên. Bạn có thể gọi đến số điện thoại của tổ chức để xác minh tính xác thực của chứng chỉ hoặc đăng nhập vào trang web chính thức của tổ chức để kiểm tra tính xác thực của chứng chỉ. Bạn cũng có thể quét chứng chỉ Mã QR trên giấy chứng nhận để kiểm tra thông tin liên quan đến ngọc.

Một điểm quan trọng khác không nên bỏ qua, đó là con dấu trên chứng thư giám định ngọc phải là con dấu bằng thép, chữ viết trên con dấu bằng thép phải rõ ràng, dễ đọc.

 

Trên giấy chứng nhận phải có số tương ứng 1-1: Giấy chứng nhận hợp lệ sẽ có một số trên đó, đây là dấu hiệu quan trọng để kiểm tra tính xác thực của giấy chứng nhận, tức là một giấy chứng nhận dành cho một sản phẩm.

Có nhiều chứng chỉ giả cố tình không ghi số, điều này nhằm ngăn cản chúng tôi phát hiện ra tính xác thực của chứng chỉ sau khi kiểm tra số. Giá trị của chứng chỉ không có số tương đương với một tờ giấy trắng và chứng chỉ phải có hình ảnh, trọng lượng của sản phẩm, đảm bảo một mặt hàng được xác thực.


Con dấu thép

Để ngăn chặn hơn nữa việc làm giả chứng chỉ, chứng chỉ chính thức cũng sẽ được đóng dấu chính thức của tổ chức thẩm định, phần lớn là con dấu thép lồi, in ở mặt trước và mặt sau của chứng chỉ!

Việc in các chứng chỉ giả nói chung rất thô, tuy có con dấu thép nhưng không thể nhìn rõ nội dung cụ thể trên con dấu thép.

Trên đây là những nội dung cần có trên chứng chỉ giám định chính thức và không thiếu nội dung nào!

Cũng lưu ý rằng ngay cả khi chứng chỉ chứa tất cả những điều trên, nó không đảm bảo rằng nó là xác thực!

Bởi vì công nghệ làm giả hiện nay đang phát triển nhanh chóng, đã đến mức hàng giả có thể trông như thật và hầu như không có manh mối chỉ nhìn bề ngoài.

Để tăng tính xác thực của chứng chỉ giả, những kẻ buôn bán vô đạo đức thậm chí sẽ phát triển một số phương pháp chống giả để gây nhầm lẫn sự chú ý của mọi người!

Hai cách “chống hàng giả” phổ biến nhất là: trang web chính thức giả mạo + mã QR giả!

Các URL giả hoặc mô phỏng thường xuất hiện trên các chứng chỉ giả, rất giống với trang web chính thức thực sự, khiến bạn bè khó phân biệt được!

Giải pháp: Chúng ta có thể tự mình tìm kiếm trên trang web chính thức của cơ quan thẩm định có liên quan.

Ví dụ: trang web chính thức của Cơ quan Đất đai và Tài nguyên Quảng Châu là gtyz123. Nhập số chứng chỉ để xem liệu chúng tôi có thể tìm thấy kết quả thẩm định hay không.

Ngoài ra còn có một số mã QR giả, khi quét vào sẽ hiển thị trang chủ của website, đây là giả 100%! Hoặc nếu bạn cần nhập số chứng chỉ và mã xác minh để hiển thị trạng thái nhận dạng thì cũng sai!

Quét mã QR chống giả trên giấy chứng nhận chính thức để hiển thị trực tiếp thông tin nhận dạng cụ thể của ngọc mà không cần phải vặn vẹo quá nhiều!

5. Nội dung nhận dạng trên chứng chỉ phải toàn diện và chi tiết: kết quả nhận dạng là trực quan nhất, nhưng nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về thông tin liên quan của ngọc đã được xác định thì tùy thuộc vào dự án ngọc cụ thể, chẳng hạn như các đặc tính vật lý, hóa học, quang học khác nhau, v.v. Nếu ngọc là hàng A thì cột ghi chú của giấy chứng nhận sẽ hiển thị trực tiếp “Ngọc (hàng A)”, “Trang sức ngọc ” và “Hàng hóa A”. Nếu là hàng hóa B  thì kết quả thẩm định chung sẽ là “Ngọc ( Đã xử lý)” “Jadeite (Jadeite)” Tiêm keo)” “Ngọc (hàng B)”, kết luận ngọc hàng C là “Ngọc (nhuộm)”

Về các tính chất cơ bản của ngọc, bạn phải hiểu:

Chỉ số khúc xạ: 1,66 (đây là chỉ số khúc xạ duy nhất của ngọc khác với các loại đá quý khác);

Mật độ (tỷ trọng): 3,33 (cũng là đặc điểm giúp phân biệt ngọc với các loại đá quý khác);

Phát hiện độ phóng đại: cấu trúc đan xen sợi (đây là cấu trúc độc nhất của ngọc) hoặc cấu trúc chớp nhoáng;

Phổ hấp thụ: vạch hấp thụ 437nm (phổ hấp thụ độc đáo của ngọc);

Kiểm tra bộ lọc màu: không có phản ứng (một số ngọc nhuộm sẽ chuyển sang màu đỏ dưới bộ lọc màu);

Photonity: tổng hợp (ngọc lục bảo là tổng hợp của các khoáng chất vi mô);

Huỳnh quang: Không có (một số sản phẩm B sẽ có phản ứng huỳnh quang sau khi tiêm);

Đặc điểm bề ngoài: độ bóng thủy tinh (một số sản phẩm B sẽ có ánh sáp).

Lưu ý: Tất cả các cột kiểm tra trong phiếu kiểm định phải được điền và in từ máy tính, không được viết tay.

Tất cả nội dung trên đều cho thấy chứng chỉ nhận dạng ngọc là giả, phương pháp nhận dạng ngọc cũng là giả, còn có loại chứng chỉ khác là thật nhưng ngọc bạn nhận được không giống với ngọc trên giấy chứng nhận.

Điều đó nghĩa là gì? Có nghĩa là bạn trúng số và mua một bộ bài ngọc, giấy chứng nhận giám định ngọc bạn nhận được là ổn, nhưng viên ngọc bạn nhận được không phải là viên ngọc trên chứng chỉ, điều này có nghĩa là người buôn bán có lương tâm không tốt và sử dụng loại ngọc gần như giống nhau để làm giấy chứng nhận thật, sau đó đưa cho bạn một viên ngọc giả tương tự.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Trên thực tế, nó rất đơn giản. Mỗi chiếc vòng tay sau khi đánh bóng có trọng lượng hơi khác nhau một chút, và trọng lượng chính xác đến từng gam.

Tốt nhất bạn nên cân viên ngọc mà bạn nhận được. Nếu nó đáp ứng trọng lượng trên giấy chứng nhận giám định, và thiết kế và màu sắc giống hệt như trước khi bạn mua. Đừng lo lắng, nếu có điều gì đó không ổn, hãy kiểm tra lại càng sớm càng tốt và trả lại.

Nếu lúc này bạn vẫn chưa chắc chắn chứng chỉ đó có xác thực hay không thì bạn chỉ có thể sắp xếp để kiểm tra lại.

Hãy tìm một số tổ chức thẩm định lớn hơn để tự mình kiểm tra, chẳng hạn như quốc gia (NGTC), tỉnh (GTC) và các tổ chức có thẩm quyền khác, kết quả cuối cùng sẽ đáng tin cậy hơn!

Ruby Stone xin bổ sung nếu quý khách hàng kiểm định ngọc tại Việt Nam hãy chọn các trung tâm kiểm định uy tín.

Thứ nhất tên ngọc sẽ là tên quốc tế khi kiểm định và trên giấy kiểm định không có xác định cấp độ ngọc (ví dụ như một số trung tâm kiểm định tự ghi một dòng là tên thường gọi là Ngọc Phỉ Thuý) đó là không hoàn toàn đúng bởi vì jadeite cao cấp khi đạt màu và nước ngọc mới được gọi là phỉ thuý và chỉ có người am hiểu về ngọc, các nhà đánh giá mới xác định được nó là phỉ thuý hay không ! Chứ không phải cứ ngọc cẩm thạch là được gọi phỉ thuý.

Thứ hai: Có các trung tâm ngọc hay ghi lập lờ phần kết quả kiểm định là Natural color. Chính điều này đã là sơ hở cho rất nhiều nhà bán hàng lợi dụng để bán đồ type B đã qua xử lý độ trong.

Hàng B: ngọc đã được “rửa và tiêm axit” nhân tạo nói chung là ngọc cấp thấp, có màu vàng và đen loang lổ, độ trong kém. Việc đổ đầy và gia cố bằng thuỷ tinh hay nhựa vv. có thể kém chất lượng.

Loại ngọc hàng B này sau khi đeo lâu ngày sẽ chuyển sang màu vàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ ngoài, do kết cấu của ngọc đã bị thay đổi khi rửa bằng axit nên độ cứng sẽ thấp hơn ngọc tự nhiên.

Vậy nên quý khách cũng nên lưu ý vấn đề này khi đi kiểm định. Hãy yêu cầu nhà bán hàng cho ra type A mới lấy.

Trung tâm PNJ là ví dụ điển hình, tuy nhiên hiện nay nếu quý khách yêu cầu ra type A thì PNJ cũng vẫn ra đầy đủ nếu ngọc thực sự đạt yêu cầu.


Trên đây là toàn bộ nội dung về cách phân biệt chứng chỉ giám định ngọc giả, nếu thấy hữu ích hãy chuyển tiếp và chia sẻ đến nhiều bạn bè có nhu cầu hơn nhé. Xin cảm ơn!

[Ruby Stone tổng hợp và bổ sung]
Facebook ctgemstone
Zalo 0944 240 793
Gọi ngay
Hotline 0944 240 793
Về đầu trang