Tổng quan đầy đủ về ngọc cẩm thạch Guatemala

TỔNG QUAN ĐẦY ĐỦ VỀ NGỌC GUATEMALA

Tôi tin rằng nhiều người bạn yêu ngọc đều biết rằng ngọc jadeite chỉ mới xuất hiện ở Trung Quốc được vài trăm năm nhưng nó đã đột nhiên trở thành vua ngọc và trở thành tâm điểm chú ý của mọi người, màu xanh ngọc lục bảo trong suốt như pha lê của nó đã mê hoặc vô số người.

Đúng là ngọc jadeite đã mê hoặc nhiều người Trung Quốc, nhưng hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn hôm nay chính là ngọc “Guatemala” có mật độ chỉ thấp hơn 0,01 so với ngọc Myanmar.

Chủ đề hôm nay được chia làm 4 phần

1. Ngọc là gì?

Giới thiệu về nguồn gốc của ngọc Jadeite

2. Ngọc Guatemala là gì?

3. Sự khác biệt giữa ngọc Guatemala và ngọc Miến Điện là gì?

4. Ngọc Guatemala có đáng mua không?

1. Ngọc là gì?

Nói đến, vấn đề này không đơn giản, giới học thuật đá quý đã tranh cãi rất lâu về định nghĩa của ngọc. Vì ngọc là một khối tổng hợp đa tinh thể được cấu tạo từ nhiều loại khoáng chất được tạo ra trong môi trường tự nhiên nên không thể chỉ được cấu tạo từ một thành phần khoáng chất nhất định, đặc biệt là ngọc jadeite.

Định nghĩa về ngọc trong “Đánh giá đồ trang sức và ngọc” (GB/T 16553-2017) và “Phân loại ngọc” (GBT 23885-2009) về cơ bản là giống nhau, “chủ yếu bao gồm ngọc hoặc ngọc bích và các loại natri, soda-canxi pyroxene khác (chẳng hạn như Nó bao gồm omphacite, soda-cromit) và có thể chứa một lượng nhỏ amphibole, fenspat, cromit, v.v.” Nói cách khác, ngoài soda-nhôm pyroxene (jadeite) mà chúng tôi rất ý thức Ngoài ra, ngọc còn chứa nhiều soda-canxi pyroxene.

Những cái tên khoáng vật này quả thực rất khó phát âm đối với những người đam mê trang sức, nguyên nhân chính là do sự phát triển của khoáng chất trong môi trường tự nhiên sẽ bị ảnh hưởng bởi các môi trường khác nhau, dẫn đến sự khác biệt nhất định về hàm lượng của từng nguyên tố và xuất hiện các hiện tượng đồng nhất ( nói một cách phổ biến: Các thành phần khác nhau, nhưng một số tính chất vật lý rất giống nhau, tương tự như anh em họ).

Theo giáo viên Ouyang Qiumei, lần đầu tiên ông đề xuất trong bài báo soda-aluminite (jadeite)-natri chromite-omphacite (thành phần cuối cùng là sulfurite diopside, còn omphacite là soda-aluminite và omphacite. (Thành phần trung gian của pyroxene) ) sơ đồ hình tam giác, nhiều thành phần nằm ở góc dưới bên trái của khu vực tam giác, với thành phần chính là ngọc , nên mọi người thường nhớ rằng ngọc jadeite là một loại khoáng vật ngọc. Thực tế, câu nói đúng là ngọc jadeite là một khoáng chất hỗn hợp của nhiều pyroxen khác nhau, chủ yếu là ngọc jadeite.

Từ sơ đồ hình tam giác này có thể thấy rằng Thầy Ouyang Qiumei đã chia nó thành 9 khu vực, I, II và III là các khu vực của ngọc nguyên chất, natri crom pyroxene nguyên chất và diopside nguyên chất, còn Ia, Ib, IIa và IIb. Tổng cộng có 6 khu vực, IIIa và IIIb, với 50% là đường thẳng.

Trong số đó, Vùng I (ngọc nguyên chất) chủ yếu là thủy tinh màu xanh nhạt, băng, ngọc sáp và ngọc đậu; Vùng Ia (chủ yếu là ngọc, một lượng nhỏ omphaxit) bao gồm màu tím (tím), các sắc thái xanh lục khác nhau (bao gồm cả dầu). ngọc xanh và sắt; ngọc xanh chất lượng cao thường xuất hiện ở vùng Ib (chứa nhiều crom hơn sắt). Vùng II (natri crom pyroxene tinh khiết) hầu hết có màu xanh đậm đến đen, thường được gọi là xanh khô đen; Vùng IIa (chủ yếu là natri crom pyroxene, với hàm lượng ngọc dưới 50%) chủ yếu có màu xanh đậm với đầu thủy lực kém; Đặc điểm của vùng IIb (nhiều ngọc hơn natri crom pyroxene) tương tự như IIa, rễ màu xanh đậm của nhiều ngọc là thế này (một số rễ đen có thể là khoáng chất amphibole, đó là một vấn đề khác). Vùng III (diopside nguyên chất) và Vùng IIIa (nhiều omphacite hơn natri chrome pyroxene).

Giáo viên Ouyang Qiumei không thảo luận về nó.Ở giai đoạn này, hai loại ngọc không có ngọc này thường không được coi là ngọc;Khu IIIb (Có nhiều hơn omphacite hơn ngọc) Loại phổ biến nhất là ngọc jadeite , có màu đen trong ánh sáng phản chiếu và màu xanh lá cây trong ánh sáng truyền qua.

Những người bạn biết nhiều hơn về giới trang sức nên biết rằng trong giới đã từng có những cuộc tranh luận về quyền sở hữu màu đen khô xanh và lục khô (thậm chí còn có một cuộc thảo luận nhỏ về Tie Longsheng). Hàm lượng ngọc trong một số màu xanh lá cây khô thậm chí còn rất thấp Theo Jadeite Định nghĩa về Jadeite đang gây tranh cãi, đặc biệt là ở các khu vực “Quảng Châu” sau này ở Quảng Châu và Yết Dương, hầu hết đều được làm bằng xanh khô, một số tổ chức thẩm định không thể thống nhất về việc liệu họ có thể cấp giấy chứng nhận Jadeite hay không.

Tuy nhiên, hiện nay ngành công nghiệp này về cơ bản đã thống nhất, ngoại trừ loại III, một số loại ngọc được tạo thành từ khoáng sản trong khu vực cũng đã được cấp chứng chỉ ngọc, nhưng mọi người cũng nên biết rằng trên thực tế, từ quan điểm thành phần, cũng có sự khác biệt. trong sự kết hợp giữa “ngọc” và “ngọc”.

Nội dung trên cơ bản là kể lại kết quả nghiên cứu của thầy Âu Dương Thu Mai, lời giải thích của thầy rất đơn giản, dễ hiểu nên tôi sẽ không thêm thắt những điều rườm rà không cần thiết.

Giới thiệu về nguồn gốc của ngọc Jadeite

Đầu tiên, hãy nói ngắn gọn về môi trường hình thành và cơ chế khoáng hóa của ngọc. Các kết quả nghiên cứu mới nhất phải đến từ lý thuyết tinh thể (loại P) và biến chất (loại R) do Tsujimori T và cộng sự [4] đề xuất vào năm 2012. Ngọc bích kết tinh (loại P) có nguồn gốc từ các vật liệu giàu Na trong đới hút chìm -AI-Si kết tinh trực tiếp trong chất lỏng, chất lỏng xâm nhập vào nêm lớp phủ và kết tinh thành đá, không lộ ra đá gốc.

Jadeite biến chất (loại R) được hình thành từ quá trình biến chất của đá granit plagiocla, gabbro và eclogite biến chất, và một phần vẫn giữ được cấu trúc đá và thành phần khoáng chất ban đầu.

Không thể giải thích chủ đề này một cách đơn giản từ lý thuyết về nguồn gốc của ngọc, tất cả chúng ta đều biết rằng Myanmar sản xuất ngọc tốt nhất, nhưng có rất nhiều mỏ ngọc trên khắp thế giới và môi trường địa chất khoáng hóa của chúng rõ ràng là khác nhau, mặc dù chúng đều nằm trong các đới đứt gãy có chuyển động địa chất mạnh, đều có đặc điểm biến chất, về cơ bản có thể khẳng định rằng ngọc được tạo ra trong môi trường địa chất có nhiệt độ thấp và áp suất cao (nói về một điều khác là ngọc tổng hợp hiện nay).

Phòng thí nghiệm Những thứ xuất hiện đều được tổng hợp dưới nhiệt độ cao và áp suất cao, điều này ít nhất cho thấy rằng sự biến chất tương tự có thể xảy ra trong môi trường nhiệt độ cao và áp suất cao), nhưng mỗi mỏ trong số hàng chục mỏ ngọc này đều có những đặc điểm địa chất riêng. Những lời giải thích về nguồn gốc của ngọc về cơ bản là cuộc chiến giữa các vị thần  mỗi người có một phiên bản riêng.

2. Ngọc Guatemala là gì?
Ngọc Guatemala, được định nghĩa là ngọc  theo tiêu chuẩn quốc gia, là một khoáng vật có giá trị thủ công, chủ yếu bao gồm natri và soda-canxi pyroxene như ngọc jadeite hoặc ngọc bích, và có thể chứa một lượng nhỏ amphibole, fenspat, crômit vv. khoáng sản.

Các màu sắc bao gồm nhiều màu xám-lục-xanh, xám đậm-xanh-xanh hoặc xanh đậm, cũng như xanh đậm, xanh lục đa dạng và trắng nhạt. Mờ đến mờ đục, bóng nhờn, chiết suất 1,67 ~ 1,68, mật độ tương đối 3,33 ~ 3,41, độ cứng 7. Thông thường, các hạt tinh thể thô và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Cấu trúc của ngọc nguy hiểm gần như giống hệt với ngọc Miến Điện, và nó cũng là ngọc tự nhiên.

Thành phần chính của ngọc Guatemala là omphacite. Chất liệu màu xanh lam của Guatemala có hàm lượng sắt cao nên nhìn có màu hơi xanh xám, có nhiều đốm đen và thường đi kèm với những viên ngọc màu vàng. Các hạt tinh thể bên trong tương đối thô và độ trong suốt cũng rất thấp.

Đây là loại ngọc được sản xuất tại Guatemala, Nam Mỹ, thường được gọi là “vật liệu nguy hiểm”, sản lượng hàng năm rất lớn.

Hầu hết các viên ngọc Guatemala thô không có vỏ đá và được trộn lẫn với các khoáng chất liên quan như Hornblende.

Việc khai thác ngọc ở Guatemala có thể bắt nguồn từ người Maya cổ đại cách đây ba nghìn năm.

Trong nền văn minh Maya, nó được sử dụng như một vật hiến tế không thể thiếu trong các nghi lễ tôn giáo.

Loại vật liệu này chủ yếu được đặc trưng bởi các hạt tinh thể bên trong tương đối thô và độ trong suốt thấp.

Năm 1975, ngọc Jadeite Guatemala của Trung Mỹ được phát hiện: nguồn gốc Lịch sử, sử dụng ngọc Jadeit của người dân Guatemala ở Trung Mỹ có từ rất sớm. Từ khoảng năm 1300 trước Công nguyên cho đến khi Tây Ban Nha chinh phục Trung Mỹ vào thế kỷ 16 trước Công nguyên, Trung Mỹ từng có một xã hội rất văn minh và phức tạp. Bao gồm các thời đại Olmec, Maya và Aztec.

Ngọc Guatemala được cho là rất nổi tiếng trong thời kỳ văn minh Maya, sau đó bị thất lạc cùng với sự biến mất bí ẩn của nền văn minh Maya, phải đến năm 1975, một cặp vợ chồng người Mỹ mới phát hiện lại và phát triển kho báu này ở nước này. Hiện tại, việc khai thác ngọc ở Guatemala chủ yếu do các công ty của họ kiểm soát. Những bảo vật như vậy càng khiến ngọc ở nơi này càng thêm huyền bí.

Trước đây bạn không thể nhìn thấy đá thô Guatemala trên thị trường mà hầu như chỉ có thành phẩm, nhưng bây giờ thì khác, bây giờ bạn có thể nhìn thấy đá thô và thành phẩm Guatemala ở tất cả các thị trường!

Guatemala thực ra ở đây còn có một cái tên khác được gọi là “vật liệu nguy hiểm”. Trên thực tế, ngọc Guatemala và ngọc Myanmar khá khác nhau, cuộc kiểm tra ngọc của Myanmar chính thức tuyên bố rằng mật độ là 3,33, trong khi của Guatemala là 3,32. Bất cứ thứ gì trên thị trường có mật độ thấp hơn 3,33 đều sẽ thu hút sự chú ý!

Cấu trúc của ngọc nguy hiểm gần như giống hệt với ngọc Miến Điện, và nó cũng là ngọc tự nhiên.

Thành phần chính của ngọc Guatemala là omphacite. Chất liệu màu xanh lam của Guatemala có hàm lượng sắt cao nên nhìn có màu hơi xanh xám, có nhiều đốm đen và thường đi kèm với những viên ngọc màu vàng. Các hạt tinh thể bên trong tương đối thô và độ trong suốt cũng rất thấp.

Ngọc Guatemala dần dần được chấp nhận ở Trung Quốc trong những năm qua và hiện nay trên thị trường có khá nhiều ngọc Guatemala.

Các hạt tinh thể bên trong của ngọc được sản xuất tại Guatemala tương đối thô và độ trong suốt cũng rất thấp, nói chung, nó tương đương với “vật liệu gạch” cấp thấp trong ngọc Myanmar.

Ngọc  Guatemala được tìm thấy ở vùng đứt gãy của Thung lũng Matagao ở miền đông Guatemala. Ranh giới mảng nằm giữa địa khu Maya Bắc Mỹ và mảng Caribe và uốn cong theo xu hướng hình vòng cung. Đới đứt gãy chạy gần theo hướng đông tây, biến mất dưới lớp phủ đá núi lửa Đệ tam, nối với hẻm núi Trung Mỹ, phía đông uốn cong về phía đông bắc và nối với đới đứt gãy Đảo Thiên Nga.

Hầu hết các loại đá thô ở Guatemala đều không có vỏ và trộn lẫn với đá amphibolite và fensspathic. Người dân địa phương chưa có nhận thức cao về ngọc và không biết cách phân biệt giữa đá cao cấp, đá kém chất lượng và đá tương tự, nhưng đất tương đối rẻ nên một số người mua đất, khai thác riêng rồi bán tập thể.

So với ngọc của Myanmar, được chính phủ kiểm soát tập trung và hợp tác với các công ty tư nhân để khai thác và tổ chức đấu giá nguyên liệu thô, ngọc của Guatemala được khai thác ở quy mô nhỏ và giao dịch tư nhân.

Người dân địa phương không có tiêu chuẩn nào về giá bán ngọc và họ chủ yếu thương lượng giá sau khi xem hàng. Mức sống của người dân địa phương không cao nên bạn có thể mua được giá rẻ hơn bằng cách thanh toán bằng tiền mặt.

Nhiều người dân địa phương chưa hiểu đúng về ngọc Guatemala.

Ngọc Guatemala có thể được chia thành tám loại nhưng có lẽ bạn còn chưa từng được nhìn thấy chúng. 

Dòng trắng: Các loại đậu trắng có kết cấu dày hơn, thành phần chính là ngọc trộn với albite, có đầu nước nhưng nhìn chung là kém.

Dòng màu xanh nhạt: Ngọc màu xanh nhạt chủ yếu được cấu tạo từ ngọc jadeite. 

Chuỗi màu xanh đậm: tương tự như loại màu xanh dầu trong ngọc Miến Điện, được cấu tạo từ omphacite.

Dòng màu tím: Màu nhạt hơn và kết cấu dày hơn. Màu này hầu như trên thị trường không thấy. 

Dòng nước trong xanh: Màu hơi xanh, nước trồng chấp nhận được và đầu nước tốt hơn.

Chuỗi màu đen: Thành phần chủ yếu là omphacite, khi ngọc màu đen chứa nhiều tinh thể pyrit hơn, nó sẽ phát ra ánh kim loại sáng bóng, người dân địa phương còn gọi nó là loài thiên hà.

Chuỗi chứa các đường gân màu xanh lá cây tươi sáng: Lớp biểu bì có lớp vỏ màu vàng rõ ràng và là loại đá thô duy nhất có chứa crom trong vật liệu nguy hiểm.

Đối với ngọc, vẻ đẹp được phân biệt bằng màu sắc, kết cấu và hàm lượng nước. Có nhiều loại ngọc ở Myanmar, bao gồm loại thủy tinh, loại băng, màu xanh nền trắng mùa xuân, xanh lục lam, xanh lục khô, xanh rồng sắtcác màu thứ cấp là vàng và đỏ mà cho đến nay vẫn chưa được tìm thấy ở Guatemala.

Sự đa dạng của ngọc Guatemala tương đối đơn lẻ , so với màu tím thì có nhiều màu hoa oải hương, màu tím cà tím và màu tím rực rỡ. Có ít ngọc bích màu xanh lá cây tươi sáng hơn trong ngọc màu xanh lá cây, và chúng thường có màu nước xanh đậm . Loại thiên hà trong dãy màu đen chứa pyrit là loại duy nhất có ở ngọc Guatemala.

Trên thực tế, đối với những loại đá thô cấp thấp, có kết cấu thô và màu sắc kém thì sự khác biệt là không đáng kể. Thị trường nhìn chung quan tâm đến việc phân biệt các vật liệu màu sắc cao cấp. Vậy trên tiền đề chất lượng như nhau, làm sao để phân biệt được ngọc Miến Điện và ngọc Guatemala?

3. Sự khác biệt giữa ngọc Miến Điện và ngọc Guatemala là gì? Làm thế nào để phân biệt giữa ngọc Miến Điện và ngọc Guatemala?

Đầu tiên xét về thành phần và kiến tạo:

Chen Jingjing  đã tóm tắt các loại đá ngọc bích ở dãy núi Dabie, Myanmar và Guatemala trong luận án tiến sĩ của mình, bài viết này chỉ trích nội dung về Myanmar và Guatemala.

(1) Vị trí địa kiến tạo: Các loại đá chứa ngọc điển hình được hình thành ở các đới hút chìm mảng và có liên quan trực tiếp đến hút chìm hoặc va chạm.

(2) Các đá xuất hiện xung quanh: Đá Jadeit ở Myanmar và Guatemala đều được sản sinh dưới dạng mạch, thấu kính hoặc khối cấu trúc trong đá siêu bazơ bị secpentin hóa.

(3) Thời kỳ hình thành: Đá chứa ngọc ở Myanmar được hình thành vào Kỷ Đệ Tam (cách đây 65 triệu năm đến 2,6 triệu năm trước), đá chứa ngọc ở Guatemala được hình thành trong đá siêu bazơ Mesozoi (bắt đầu khoảng 250 năm triệu năm trước, kết thúc 65 triệu năm trước).

(4) Tổ hợp khoáng sản: Thành phần khoáng vật chính của đá chứa ngọc ở Myanmar là ngọc bích, omphaxit, sodachrome pyroxen, amphibole, amphibole vv.; thành phần khoáng vật chính của đá chứa ngọc ở Guatemala là ngọc, amphibole xanh .pyroxene, albite, polysilicomuscovite vv.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Chen, không có sự khác biệt cơ bản nào về thành phần của ngọc Miến Điện và ngọc Guatemala, nguyên nhân, sự xuất hiện và nguyên nhân hình thành của chúng về cơ bản là giống nhau.

Xue Haoyu cũng đã nghiên cứu các thành phần khoáng vật của ngọc từ hai nơi và tin rằng thành phần chính của vật liệu nước xanh Guatemala là ngọc, chứa omphaxit.

Vòng ngọc chủ yếu có cấu tạo từ 2-3 lớp, trong đó có omphaxit. gồm hai lớp, tồn tại ở ba dạng: hạt định hình, cặn biến chất và lấp đầy dọc theo các vết nứt vi mô. Chấm trắng là albite, chấm xanh là hỗn hợp neonit và omphacite.

Jadeite màu xanh dầu của Miến Điện chủ yếu được làm từ Jadeite, với các hạt tương đối thô và cấu trúc khảm hình cột, Jadeite có cấu trúc phân vùng 3-5 lớp, và Omphacite lấp đầy khoảng trống giữa các hạt Jadeite dưới dạng mạch hoặc được thay thế bằng các hạt ngọc tạo thành hình dạng hòn đảo.

Hàm lượng CaO của các hạt ngọc nước xanh Guatemala và omphacite dạng vân cao hơn so với ngọc xanh dầu của Miến Điện.Ngoài ra, do có sự hiện diện của omphacite nên người ta suy đoán rằng hàm lượng canxi và sắt trong môi trường kết tinh của ngọc từ hai nguồn gốc có thể khác nhau.

He Liyan và những người khác cũng tiến hành nghiên cứu về “vật liệu nước xanh” ngọc Guatemala. Kết quả thành phần cũng chứa ngọc và một lượng nhỏ omphacite, phù hợp với định nghĩa truyền thống về ngọc.

Tóm lại, có thể thấy rằng có sự khác biệt đôi chút về thành phần của ngọc từ hai nơi, chủ yếu là ở sự khác biệt về các nguyên tố như Ca, Mg, Fe, điều này cũng ảnh hưởng đến thành phần các khoáng chất liên quan của ngọc, ban đầu là ngọc đã trở thành clorit, đá, neonit vv. Tôi cũng đã giới thiệu ngắn gọn ở đoạn đầu tiên. Ban đầu, Jadeite là một loại Jadeite bao gồm các khoáng chất thuộc nhóm pyroxene, chủ yếu bao gồm các khoáng chất Jadeite. Các khoáng chất liên quan khác nhau cũng là khoáng chất đồng nhất. Miễn là môi trường địa chất có thành phần khác nhau, sẽ có sự khác biệt, nhưng xét theo nội dung nghiên cứu trước đây thì chúng vẫn giống nhau.

Nhưng có một vấn đề, giữa nghiên cứu khoa học và kinh doanh vẫn có sự khác biệt, xét cho cùng mẫu vật dùng trong nghiên cứu khoa học chỉ là số lượng nhỏ, mấy chục chục mẫu vật trong một thí nghiệm là quá nhiều nhưng trên thực tế vẫn có một lượng lớn ngọc nguy hiểm được rao bán trên thị trường. Liệu những thứ này có đáp ứng được định nghĩa về ngọc không?

Hầu hết các loại ngọc phổ biến trên thị trường đều rất trong mờ, sự khác biệt giữa ngọc Guatemala và ngọc Myanmar là màu sắc của ngọc Guatemala “dày” hơn và nền màu xám. trong số đó đều có bông!

Độ bóng bề mặt của vật liệu nguy hiểm là dầu và trông giống vật liệu xanh dầu, nhưng màu của vật liệu nguy hiểm đậm hơn màu của vật liệu xanh dầu.

Đánh giá về đặc điểm nổi bật: các đốm bông của vật liệu nguy hiểm phân bố không đều, giống như những bông tuyết lớn bay trên bầu trời.

Xét về độ dẻo dai: ngọc nguy hiểm kém hơn ngọc Myanmar rất nhiều. Nói cách khác, ngọc nguy hiểm tương đối giòn nên độ sáng đánh bóng là không đủ.

Đánh giá về độ dày: Chất liệu ngọc Guatemala thường được các thương gia đánh bóng rất mỏng để tăng khả năng truyền ánh sáng.

Mặt sau thậm chí còn được khoét rỗng để tôn lên màu xanh lục của ngọc (ngọc Guatemala sẽ chuyển sang màu đen nếu quá dày), vì vậy ngọc Guatemala thường được sử dụng để khảm.

Tuy nhiên, loại vật liệu nguy hiểm này quá mỏng, dễ gãy, tuy có màu xanh nhưng thường có nhiều đốm đen.

1. Màu sắc khác nhau:

Guatemala là nguồn cung cấp ngọc lớn nhất ngoài Myanmar. Lượng ngọc khai thác hàng năm cũng rất lớn. Màu sắc của ngọc Guatemala sẽ rất sẫm, chủ yếu là màu đen – màu xanh lá cây hoặc xanh đậm. Bên trong Chứa một số khoáng chất kim loại, ngọc Miến Điện chủ yếu có màu xanh lục và màu sáng hơn.

Màu nền của hầu hết ngọc Guatemala là màu trắng và màu tổng thể là xanh tím.

Điều này là do ngọc Guatemala bao gồm các hạt ngọc kết tụ màu xanh tím, bao gồm cả các khối kết tụ màu hồng được hình thành bởi các viên ngọc hồng lựu thô.

Ngọc Jadeit Guatemala chứa các hạt ngọc kết tụ màu xanh tím và các hạt ngọc hồng lựu thô nên hầu hết màu tổng thể của nó là xanh tím. Ngoài ra, ngọc Guatemala có các hạt pha lê lớn và độ trong suốt kém khiến nó trông có màu xám và đục.

Ngọc Miến Điện có độ phản chiếu mạnh và rất cứng, trong khi vật liệu nguy hiểm không có độ phản chiếu và độ cứng cao và không có độ trong suốt như ngọc Miến Điện khi nhìn vào.

Tính phản xạ là yếu tố phân biệt thứ ba. Myanmar có khả năng phát quang tốt và có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà không cần giấy bạc.

Nếu bạn muốn xem hiệu ứng phản chiếu của các vật liệu nguy hiểm, bạn thường cần sử dụng giấy thiếc để lót đáy.

Những vật liệu nguy hiểm thường được sử dụng để làm ngọc thủy tinh mỏng, vì nếu quá dày, màu sắc sẽ có vẻ tối. Vì vậy, những vật liệu nguy hiểm hiếm khi được sử dụng để làm vòng tay và mì trứng cỡ lớn. Vật liệu nguy hiểm có nhiều vết nứt bên trong và vết nứt nhỏ khi nhìn dưới kính lúp, điều này cũng xác định khó có thể tạo ra thành phẩm lớn.

Mì trứng nhìn chung có kích thước nhỏ, không có sự khác biệt rõ ràng về độ sáng, nhưng có một chút khác biệt về màu sắc. Bởi vì nước trong xanh Guatemala chứa nhiều omphacite hơn nên màu xanh hơi xám và sự phân bổ màu sắc không đồng đều, màu sắc hơi khác về mọi mặt.

Nước trong xanh của Myanmar có màu xanh đồng đều hơn và độ đặc tốt hơn nên xét về màu sắc, kết cấu và giá trị làm cảnh thì nước xanh Myanmar nhỉnh hơn nước xanh nguy hiểm.

2. Độ trong suốt khác nhau, một số ít có ngọc trong mờ, trong khi ngọc Myanmar có độ trong suốt rất tốt, chủ yếu là mờ hoặc trong suốt. Ngọc Guatemala có độ trong suốt thấp, và hầu hết là chúng chủ yếu mờ đục hoặc mờ, hơi trong suốt, một số ít có ngọc trong suốt.Ngọc Miến Điện có độ trong suốt rất tốt và hầu hết là trong mờ hoặc trong suốt.

3. Độ bóng khác nhau, ngọc xanh từ Guatemala có màu đậm hơn, thường là xanh đậm hoặc xanh đậu đậm. Bề mặt của ngọc Jadeit Guatemala chủ yếu có ánh dầu, cầm trên tay sẽ có cảm giác nặng dầu mỡ, trong khi ngọc Miến Điện có ánh dầu và ánh thủy tinh, chất lượng tốt hơn một chút. Ngọc xanh của Guatemala có màu đậm hơn, thường có màu xanh đậm hoặc xanh đậu đậm. Về bề ngoài, các hạt của nó tương đối thô, độ trong suốt kém, độ kết tinh kém và cấu trúc chủ yếu là hạt thô, luôn không thể tách rời khỏi đáy màu xám, nhưng đặc tính xanh của nó là rõ ràng.

4. Mật độ (độ cứng): So với ngọc thông thường, độ cứng của ngọc Guatemala tương đối thấp, vì độ cứng Mohs của ngọc Guatemala là 7 độ, trong khi độ cứng của ngọc thông thường là khoảng 7,5 độ nên ngọc Guatemala dễ bị hư hại hơn bình thường.

5. Quan sát phản ứng lọc màu

Các vật liệu nguy hiểm có màu xanh lam nhạt thường có màu đỏ nhạt dưới bộ lọc màu. Jadeite Miến Điện sẽ có vẻ trơ (nghĩa là nó sẽ không có màu đỏ) dưới bộ lọc.

Sự khác nhau trong màu sắc ngọc giữa màu mực đen của Guatemala và Myanmar. Cảnh giác chiêu trò lừa đảo của các thương nhân.

Mo cui Myanmar là dòng ngọc hiếm, được săn đón và có chất lượng tuyệt hảo song hiện nay xuất hiện rất nhiều loại Mo cui Guatemala cũng có độ thông đèn nhưng màu sắc không thuần chủng. Hôm nay chúng ta cũng sẽ bàn luôn về vấn đề này!

Đối với Mo Cui, chất lượng lại khác. Nói chung, nó có thể được đo từ độ phản xạ, cột nước, độ khối, độ sạch, mức độ đổi màu và màu sắc. Ngọc đen loại một khi phản chiếu thì rất sẫm, sau khi truyền ánh sáng thì màu xanh lục rất đậm và sáng, do hàm lượng crom cao nên loại ngọc đen cao cấp này chỉ được tìm thấy ở Myanmar.

Còn đối với màu xanh mực của Guatemala, độ phai màu không mạnh và mặc dù đầu nước tốt nhưng độ trong không cao. Vì vậy, chất liệu nguy hiểm chủ yếu được sử dụng để chạm khắc và hiếm khi dùng cho cơ thể trần trụi, hầu hết chúng được làm bằng kết cấu mờ . Do giá thấp hơn nên nó có thị phần cao hơn trong thị trường ngọc từ trung cấp đến bình dân.

Ngọc mực nói chung khá đắt đỏ nên để sở hữu một khối ngọc thô chuẩn Myanmar cần rất nhiều chi phí. Chính vì thế đa số khách hàng chỉ có thể đặt qua Trung Quốc nhưng Ruby Stone cảnh báo một số chiêu trò chỉnh màu ảnh khi mua qua mạng đối với các sản phẩm mực dục vì đã có khách hàng tại Việt Nam là nạn nhân của chiêu trò này.

4. Ngọc Guatemala có đáng mua không?

Phân loại màu được chia thành màu sắc, sắc độ và giá trị. Giá trị đề cập đến độ sáng hoặc độ tối của màu. Chúng ta đều biết đặc điểm lớn nhất của ngọc Guatemala là nước tốt nhưng màu tối, tức là độ sáng không tốt, đây là một điểm trừ rất lớn về màu sắc. Cũng giống như ngọc màu xanh dầu, giá thành Jadeite đã tăng lên trong những năm qua, giá ngọc màu xanh dầu vẫn rất thấp, đây cũng là vấn đề lớn nhất của ngọc Guatemala

Vì vậy, nếu loại ngọc Guatemala “nước xanh” này có giá tương đối hợp lý (tức là tương đối rẻ) thì tất nhiên là bạn có thể mua, và nhiều loại ngọc Guatemala có độ dày và bạn có thể có nó mà không cần thêm màu sắc phía sau.

Nó có hiệu ứng hình ảnh rất tốt.

Theo ý kiến của nhiều người trong cuộc, ngọc Guatemala rất đáng mua và rất tiết kiệm chi phí. Trước hết, Jadeite Guatemala là Jadeite thật, giấy chứng nhận được cấp giống hệt với Jadeite Miến Điện thông thường, chất lượng tốt Jadeite Guatemala không thua kém Jadeite Miến Điện, nhưng giá thấp hơn nhiều so với Jadeite Miến Điện, mua ngọc Guatemala là một lựa chọn tốt.

Giá của ngọc nguy hiểm có cùng chất lượng ban đầu chỉ bằng 1/3 giá ngọc Myanmar, trong những năm gần đây, do sự công nhận của thị trường ngày càng tăng nên giá cũng tăng dần, dần dần tiệm cận 2/3 giá ngọc Myanmar.

Đối với người tiêu dùng, trước khi mua ngọc, trước tiên họ phải làm rõ ý định mua ngọc, là đầu tư hay đeo chơi Ngọc Miến Điện với độ chín trên thị trường cao và đặc tính ổn định là một lựa chọn tốt, nếu bạn muốn mua một bộ ngọc giá rẻ và chất lượng cao để mặc cho mình, bạn cũng có thể thử ngọc Guatemala.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần ngăn chặn một số thương lái vô lương tâm lợi dụng điểm mù về chất liệu nguy hiểm để trục lợi.

Mặc dù mật độ “vật liệu nguy hiểm” thấp hơn ngọc Miến Điện 0,01, nhưng nó trông không tệ hơn ngọc Miến Điện chút nào! Nhìn cái chạm khắc này, nhìn nước này, nhìn màu sắc này, nó không thua kém gì ngọc Miến Điện!

Cũng có những loại ngọc Guatemala chất lượng cao có nước hạt đạt trên mực nước đá. Trong số đó, ngọc Guatemala xanh là quý nhất và được mệnh danh là “Ngọc  Hoàng gia Guatemala”. Ngoài ra còn có màu đen và tím, trắng, da bò và đỏ.

Trên thực tế, Guatemala chỉ đứng sau ngọc của Myanmar. Trước đây đối với ngọc Guatemala có sự hiểu biết một chiều, hiện tại, trên thị trường ngọc xuất hiện một lượng lớn ngọc Guatemala, họ đã biết được ngọc Guatemala cũng có thể có chất lượng cao và được đón nhận đông đảo.

Mặc dù hầu hết mọi người đều cho rằng chất lượng không bằng ngọc Myanmar nhưng vẫn có một số vấn đề cần phải đối mặt trực tiếp. Ví dụ: ngọc được sản xuất ở Guatemala không chỉ có ngọc nước xanh mà còn có màu xanh lá cây, không màu, tím vv.

Ngọc có rất nhiều màu sắc và độ phong phú của màu sắc không thua kém gì ngọc từ Myanmar. Tất nhiên, khi nguồn tài nguyên ngọc của Myanmar tiếp tục giảm, trên thực tế, Ngọc Guatemala ngày càng trở nên phổ biến trong những năm qua và được yêu thích.

Suy cho cùng, Mục đích ban đầu của việc mua ngọc là để làm đẹp và đeo theo phong thủy, nếu bạn thấy nó phù hợp với bạn (giá thành, chất lượng ngọc thiên nhiên) và cảm thấy đẹp thì nên mua.

[Ruby Stone sưu tầm và dịch nghĩa]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944 240 793 Facebook
error: Alert: Nội dung được bảo vệ!