Phỉ thúy Hắc băng là gì? Ngọc gà đen có phải là hắc băng hay không?

PHỈ THUÝ HẮC BĂNG LÀ GÌ? NGỌC GÀ ĐEN CÓ PHẢI LÀ HẮC BĂNG HAY KHÔNG?

Một loại ngọc băng – Ouyang Qiu Mei gọi là ngọc đen trong “Qiu Mei Jade”. Màu đen vốn là màu bẩn của ngọc nên giá trị của nó tương đối thấp trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của nghề chạm khắc ngọc, một số thợ chạm khắc ngọc trong công việc thực tế đã phát hiện ra rằng do tính chất không đồng đều và điều kiện nước của ngọc đen nên nó có thể tạo ra cảm giác mực hội họa độc đáo của Trung Quốc khi chạm khắc.

Nó có thể được sử dụng như một trong những màu sắc đẹp và có thể được các bậc thầy chạm khắc sử dụng để tạo ra các chủ đề độc đáo.

Ngọc băng đen có giá trị không? Làm thế nào để chọn ngọc băng đen có giá trị?

Tôi tin rằng những người bạn biết gì đó về ngọc, đặc biệt là những người thích sưu tầm ngọc đều đã từng nghe đến “ngọc băng đen” phải không? Tất nhiên, nhiều người lầm tưởng ngọc băng đen là ngọc xương đen. Không, trong nghiên cứu khoa học phổ biến gần đây nhất về ngọc xương đen, có người đã để lại lời nhắn trong bài báo “Ngọc băng đen có giá trị không?”. Nói chung, ngọc băng đen trông giống mực Trung Quốc có màu đen tuyền, kết cấu mịn, chất lượng nước tốt hơn.

Được biết, trong cuốn sách “Qiu Mei Jade” của Ouyang Qiu Mei, ngọc đen được gọi là loài xương đen. Chỉ có ngọc đen có nước rất tốt mới có thể gọi là “băng đen”, có thể nói “băng đen” là một loại ngọc đen huyền bí và rất tốt, đẹp như tranh thủy mặc của Trung Quốc!

Vậy loại ngọc đen nào có thể được gọi là “băng đen”, và đặc điểm của ngọc băng đen là gì?

Như chúng ta đã biết, đối với ngọc đen thì màu càng đậm thì càng tốt, vì ánh sáng của ngọc đen nguyên chất cũng sẽ sáng lạ thường. Ngoài ra, tốt nhất là sự phân bố màu sắc phải đồng đều, thay vì xuất hiện những đốm đen loang lổ hoặc những mảng trắng không đều. Vì vậy, màu của băng đen không những phải đậm mà còn phải phân bố đều.

Thứ hai, đó là kết cấu của ngọc đen, nói chung, kết cấu của ngọc đen tốt hơn nên ở trên mặt đất, có độ kết tinh mịn, đồng đều và mịn, muốn đạt được ngọc như băng đen thì phải ở trên băng.

Cuối cùng, chúng ta đến với đầu nước, thông thường, đầu nước của ngọc đen cấp trung và cấp thấp tương đối kém và đục nên ánh sáng không thể xuyên qua, trong khi ngọc đen có đầu nước tốt thì tương đối trong suốt và ánh sáng có thể xuyên qua. Nó Bằng cách này, chỉ có ngọc đen mới có thể được gọi là “băng đen”.

Đặc điểm chung của ngọc băng đen:

1. Về cơ bản, ngọc băng đen có dạng khối dày đặc và cứng. Có thể nói, hơn 98% là ngọc, các hạt ngọc có dạng sợi đến hạt ngắn, rất xanh. Vì vậy, chỉ số khúc xạ của ngọc băng đen gần giống như ngọc thông thường.

2. Vì màu đen là do sự xâm nhập của cacbon hữu cơ nên chỉ có một lượng nhỏ các nguyên tố khoáng phụ. Do đó, một số dải băng đen có màu xanh lục hoặc vàng nhạt ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, theo màu sắc phổ biến của băng đen, nó có thể được chia thành 5 cấp độ theo độ sâu của màu sắc và mức độ phân bố đồng đều, trong số đó, màu đen thuần khiết, đồng nhất và đậm đà là loại tốt nhất.

Cấp độ: độ tinh khiết, tính đồng nhất, độ bóng.

Loại A: Màu đen thuần khiết và đậm đà, màu đen phân bố đều

Loại B: dải đen dày, từng mảng, đốm, phân bố đều, đen dày

Loại C: Màu đen phân bố chủ yếu ở các đường gân đen nhỏ, sự phân bố màu đen tương đối đồng đều và có các sắc thái khác nhau.

Loại D: Màu đen chủ yếu là dạng sợi và gân, phân bố không đều và có nhiều sắc thái khác nhau.

Loại E: Không màu hoặc có một số ít đốm đen mịn rải rác.

3. Nói chung, độ trong suốt của băng đen hơi trong suốt đến trong suốt, và các phần tối hơn hơi trong suốt đến mờ và có ánh thủy tinh.

4. Trên bề mặt nhẵn của đá, bạn có thể nhìn thấy những đường gân đen, và những đường gân này có thể tạo thành nhiều kiểu mẫu khác nhau, chẳng hạn như băng trắng với hoa màu đen, từ xám đến đen sẫm, tông màu không đồng đều và đường viền tùy ý, chẳng hạn như Mực tự nhiên bức tranh ở mức trung bình.

Ngoài ra có thể nhìn vào các tiêu chí:

1. Loại: Tức là kết cấu ổn, loại tốt hơn nên ở trên  loại nếp băng ,loại cao cấp mới có thể đạt tới loại băng, cao băng

2. Đầu nước: Ngọc đen có đầu nước tốt tương đối trong suốt, ánh sáng có thể xuyên qua, ngọc đen cấp trung và cấp thấp có đầu nước kém, mờ đục, ánh sáng không thể xuyên qua.

 

3. Màu sắc: Càng thuần khiết càng tốt, độ bóng màu đen sẽ trông sáng hơn và sự phân bổ màu sắc cũng phải đồng đều.

4. Đáy: Độ sạch của ngọc và sự hiện diện của các khuyết điểm như vết nứt và sợi cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ngọc.

5. Kỹ thuật chạm thủ công: Kỹ thuật chạm khắc ngọc là sự thể hiện trực quan của văn hóa ngọc, và tay nghề chạm khắc thủ công tốt có thể đóng một vai trò trong việc truyền tải văn hóa. Một số nhà thiết kế chạm khắc ngọc cũng có thể biến sự phân hủy thành ma thuật, khắc một số loài băng đen có sự phân bố màu sắc kém thành những bức chạm khắc ngọc tinh xảo.

Một số người có thể gọi ngọc băng đen hay xương đen, nhưng trên thực tế, ngọc băng đen thực sự không có màu đen. Ngọc băng đen thật sự là do loại ngọc này cực kỳ cổ xưa và phần đáy của loài này có màu xám đen, thực ra nó không phải là màu đen.

Nói một cách thẳng thắn, ngọc băng đen thật sự vẫn còn tương đối hiếm để tìm thấy. Đầu tiên nó cần được trồng trong nước tốt ở một mức độ nhất định, sau đó nó cần đủ tuổi để có mùi trà xám hiếm có đó.

Màu sắc của ngọc băng đen thật gần giống với màu của pha lê nâu. Thành thật mà nói, hắc băng ngọc thực sự rất khó tìm, đặc biệt là hắc băng ngọc tốt nhất, cho nên tương đối mà nói thì giá cả tương đối đắt.

Vì vậy, ngọc băng đen và ngọc xương đen không phải là ngọc giống nhau, mặc dù chúng rất hiếm Có thể nói một cách trực tiếp và đại khái rằng ngọc xương đen là một loại tương đối phổ biến trong ngọc, còn ngọc băng đen là loại có chất lượng tương đối cao trong ngọc, chúng thực sự rất khác nhau.

Có hoặc không có hoa văn

Black Ice – một loại tranh mực. Những đường gân đen có thể nhìn thấy trên bề mặt nhẵn của đá. Những đường gân có thể tạo thành nhiều hoa văn khác nhau, giống như những bức tranh mực tự nhiên, tạo cho Black Ice một quan niệm nghệ thuật khác biệt, khiến Black Ice trở nên độc đáo hơn và cá nhân.

Sự có mặt hay vắng mặt của các họa tiết cũng sẽ tăng thêm giá trị gia tăng nhất định cho đá đen.

1. Hoa văn rõ ràng, hoa văn mực có thể được nhìn thấy nhanh chóng và rõ ràng bằng mắt thường, có giá trị gia tăng cao.

2. Họa tiết không rõ ràng và khó nhìn thấy họa tiết bằng mắt thường.

Việc đánh giá ngọc băng đen cần được đánh giá toàn diện từ nhiều khía cạnh khác nhau như loài, nước, đất, màu sắc, hoa văn và tay nghề để có thể đưa ra kết luận khoa học hơn.

Trong văn hóa Trung Quốc, màu đen tượng trưng cho lẽ phải và có thể xua đuổi tà ma, vì vậy một số thợ điêu khắc đã biến nó thành những bức chạm khắc để bảo vệ nhà cửa, điều này rất phổ biến. Giờ đây, ngọc băng đen đã trở thành một trong những mục tiêu sưu tầm của những người đam mê ngọc.

[Ruby Stone tổng hợp và dịch nghĩa]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0944 240 793 Facebook
error: Alert: Nội dung được bảo vệ!