fbpx

Tổng quan về Albite – Ngọc bọt nước và cách phân biệt Albite và Jadeite

TỔNG QUAN VỀ ALBITE VÀ CÁCH PHÂN BIỆT ALBITE VÀ JADEITE.

Shuimozi còn được gọi là ngọc albite, thành phần khoáng chất của nó chủ yếu là albite, tiếp theo là một lượng nhỏ Jadeite, omphacite, diopside vv. Vì vậy nó có những đặc điểm tương tự như ngọc jadeite. Ngọc bọt nước có đặc tính trong suốt như pha lê, trong quặng thô có rất nhiều bong bóng nhỏ, trông giống như những tia nước, những tia nước bắn ra. ở nơi xuất xứ được gọi là “mozi” nên được đặt theo tên của nó.

 

Người ta còn đặt cho nó cái tên là Thủy Mộ Tử.

Trên thực tế, ngọc albite là một khoáng chất gắn liền với ngọc.

Tên: Albite, ngọc bọt nước, Thuỷ mộ tử

Màu sắc: không màu, trắng, vàng, đỏ, đen, xanh lá cây

Chỉ số khúc xạ: 1,53 ~ 1,54 Mật độ: 2,48 ~ 2,65 Độ cứng: 6 ~ 6,5

Hình thức: Màu sắc không đồng đều, dạng sợi, không mịn và sáng.

Đặc điểm cấu trúc: cấu trúc dạng hạt, có bông trắng.

Phương pháp quan sát “Shui Mozi” bằng kính lúp. “Shui Mozi” chủ yếu được cấu tạo từ albite, không thể hiện bản chất của ngọc jadeite , và không xuất hiện màu xanh lá cây.

Có nhiều “Nathaphtha” và “Cotton” màu trắng hơn.

Vì ngọc albite và ngọc jadeite là những khoáng chất liên quan nên chúng thực sự có hình dáng rất giống nhau. Thậm chí nó có thể xuất hiện cùng nhau trong một viên đá thô.
Albite, như một khoáng chất thứ cấp trong ngọc tạo thành các hạt màu trắng hoặc các đường vân mịn trong ngọc jadeite . Khi thành phần albite chiếm ưu thế, ngọc hình thành được gọi là ngọc albite, thường được gọi là “bọt nước”.Đặc điểm lớn nhất của nó là độ trong suốt tốt, có thể so sánh với ngọc băng và thậm chí cả ngọc thủy tinh. Tuy nhiên, do thành phần chính của nó là albite nên màu xanh lục không sáng và hấp dẫn như ngọc, màu xanh lục chỉ phân bố ở dạng sợi hoặc nhóm.

Bọt nước thường trong suốt hoặc mờ, có cấu trúc dạng hạt, màu sắc chủ yếu là trắng, trắng nhạt, xám xanh, xanh lam vv., với một số lượng nhỏ các đốm trắng và dải màu phân bố không đều.

Các đặc điểm của Albite dễ nhận thấy nhất.

1. Thiên nhiên xanh

Bọt nước còn chứa một lượng nhỏ khoáng chất pyroxene và khoáng chất amphibole. Các chất tạo màu của nó là Actinolit và epidote sắp xếp theo một hướng nhất định, hoa màu xanh lam trong hoa màu xanh lam là khoáng chất amphibole, khi quan sát bằng kính lúp không có màu xanh lục.

2. Bông

Khái niệm bọt nước cũng tương tự như bông ngọc, đều là chất có trong ngọc, đầu nước tốt chứa nhiều hoa hoặc bông trắng. Đây là một đặc điểm rất quan trọng, vì một khi ngọc đạt đến cấp độ thủy tinh và ngọc băng, sẽ có rất ít hoa đá và amiăng có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

3. Trọng lượng và tiếng gõ

Như đã đề cập trước đó, cảm giác cầm Shuimozi trên tay bạn khác với cảm giác cầm ngọc. Ngọc dù lớn đến đâu khi cầm trên tay luôn có cảm giác nặng nề, còn bọt nước thì nhẹ và không có kết cấu. Hơn nữa, tiếng gõ của “Shuimozi” rất buồn tẻ, không sắc nét như tiếng gõ của ngọc thông thường.

4. Hoa nổi

Những bông hoa nổi màu xanh lam và xanh lục của ngọc bọt nước có nét duyên dáng độc đáo, trang nhã và tao nhã.
Những bông hoa bồng bềnh màu trắng như tuyết và bông, duyên dáng và nhẹ nhàng. Những bông hoa nổi màu đen tương đối chậm chạp, kích thước lớn và từng mảnh, có ít nhiều tạp chất bám vào. Độ tinh khiết của ngọc bọt nước khá cao, tạp chất rất hiếm, tạp chất cùng tồn tại với hoa nổi màu đen nói chung là trường hợp duy nhất có tạp chất tồn tại trong ngọc bọt nước.

Bởi vì đầu nước của bọt nước rất tốt, trong suốt hoặc trong mờ giống như ngọc băng, thường được gia công thành vòng tay, mặt dây chuyền, đồ chạm khắc để bán trên thị trường khiến nhiều người khó phân biệt.

Sự Khác Nhau Giữa Jadeite Và Albite: 


Ngọc bọt nước và ngọc jadeite có gì khác nhau, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Trọng lượng riêng – ngọc jadeite là 3,33, trong khi bọt nước là 2,6-2,8, Jadeite nặng hơn bọt nước rất nhiều. Khi bạn trực tiếp cân nó bằng tay, ngọc jadeite rõ ràng là nặng, trong khi albite nhẹ và mỏng khi bạn cân nó bằng tay, không có cảm giác nặng nề;

2. Độ cứng – Jadeite cao, có thể đánh bóng sáng, bọt nước dù bạn đánh bóng thế nào cũng không sáng lắm, điều này liên quan đến độ cứng! Bọt nước rất dễ vỡ và một số bọt nước có thể bong ra các khoáng chất khi dính vào băng keo hai mặt.

3. Độ bóng – Ngọc có ánh thủy tinh, đủ cứng và trông rực rỡ và tươi sáng. Tuy nhiên, bọt nước có độ bóng tương đối yếu, độ cứng yếu, yếu và thiếu sức bền;

4. Chỉ số khúc xạ – ngọc jadeite là 1,66, trong khi bọt nước là (1,52 ~ 1,54), thấp hơn nhiều so với ngọc jadeite. Do sự khác biệt lớn về chỉ số khúc xạ nên độ bóng truyền và ánh khúc xạ của ngọc mạnh hơn nhiều so với ngọc bọt nước. Tuy nhiên cũng có một số loại Albite có độ cứng và mật độ  tương đối cao, độ bóng truyền qua và độ bóng khúc xạ của nó sẽ gần với ngọc jadeite hơn một chút.

5. Màu sắc – Jadeite có thể thể hiện màu xanh lục, rễ màu và sự chuyển màu rõ ràng, trong khi bọt nước không thể hiện màu xanh lục, không có sự chuyển màu và có nhiều naptha trắng hoặc hoa đá vv.;

6. Đặc điểm bên trong – Bên trong ngọc có thể thấy bông trắng, là do các hạt tinh thể tạo nên ngọc không kết hợp tốt và độ mịn giữa các tinh thể không đủ tốt, bên trong bọt nước rất nhỏ. Có thể nhìn thấy các bong bóng màu trắng, dưới dạng các chuỗi bong bóng nhỏ song song. Sắp xếp lại với nhau trông giống như một kết cấu tinh thể được hình thành khi các tinh thể kết tinh bằng mắt thường.

Khi phóng to, bạn sẽ thấy chúng là những khoảng trống nhỏ hình bong bóng Thông thường, các khoảng trống sẽ được lấp đầy bởi các tạp chất tạo thành những bông hoa nhỏ li ti nổi, hình dạng là do những bông hoa nhỏ lấp đầy các khoảng trống.

Bông tuyết trong ngọc jadeite là loại bông ngọc độc đáo nhất, có đặc điểm là màu trắng tinh khiết và nhẹ nhàng, trôi nổi bên trong ngọc và hòa quyện với các loài, trở thành một phần của cấu trúc, sạch sẽ và mịn màng, số lượng nhiều, dày đặc. phân bố đều, có trật tự, tạo thành cảnh những bông tuyết bay trong băng tuyết, giống như những cánh hoa mận và những mảnh ngọc.

7. Xem các hạt pha lê qua ánh sáng – nếu bạn sử dụng kính lúp gấp mười lần để quan sát cấu trúc bên trong của cả hai trong điều kiện truyền ánh sáng, bạn sẽ thấy rằng thịt của ngọc nổi loại băng rất tinh tế và có dạng cột nhỏ hoặc Có thể nhìn thấy các hạt tinh thể đan xen chứa nhiều sợi, trong khi nước Các tinh thể bọt nước có dạng hạt và các hạt tinh thể không được sắp xếp theo dạng đan xen.

8. Nghe âm thanh, độ cứng và mật độ của ngọc jadeite cao hơn nhiều so với bọt nước, khi bạn gõ nhẹ vào chúng, âm thanh của bộ gõ ngọc jadeite xuất hiện sắc nét, ngọt ngào,dai, cứng, giòn và có sức xuyên thấu mạnh mẽ.

Âm thanh gõ của ngọc bọt nước trầm đục và thậm chí yếu ớt, có cảm giác nhợt nhạt và mỏng manh, lực xuyên thấu tương đối yếu.

Tất cả những cách trên chỉ là tương đối để xác định sự khác nhau của hai loại ngọc tuy nhiên nếu là người chưa từng trải nghiệm và am hiểu về ngọc Ruby Stone khuyên bạn hãy mang tới trung tâm kiểm định để kiểm tra để có được kết quả chính xác và nhanh nhất. Bởi vì trong thời buổi hiện hay việc bán ngọc rất tràn lan nên vấn đề minh bạch của tờ giấy kiểm định cũng giúp phần nào để khách hàng có thể xác định và tin tưởng hơn.

Trên thực tế, dù có loại ngọc nào thì cũng sẽ luôn có những loại có chất lượng vượt trội, và ngọc bọt nước cũng không ngoại lệ. Một số bọt nước có thể so sánh với ngọc jadeite về độ bền và vẻ đẹp.

Mặc dù vậy, độ cứng, mật độ và độ ổn định của các chỉ số khác của bọt nước đều không bằng ngọc jadeite nên giá của nó sẽ thấp hơn ngọc jadeite rất nhiều.

Đồng thời, giá ngọc jadeite tiếp tục nóng lên, đặc biệt là ngọc băng hoặc ngọc thủy tinh, những thứ này dần dần trở thành vật thay thế.

Mặc dù giá trị của ngọc bọt nước không bằng ngọc jadeite, nhưng vẻ ngoài trong suốt như pha lê và lớp thịt mỏng manh của nó chắc chắn là một lựa chọn tốt làm vật trang trí.

Tất nhiên, ngọc bọt nước với chủng loại ưu việt, nước và màu sắc cũng là sản phẩm quý hiếm và cũng có giá trị đầu tư, sưu tầm nhất định.

Hiểu rõ sự khác biệt giữa ngọc jadeite và bọt nước thì khi mua trang sức ngọc, chúng ta có thể tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình mà lựa chọn món trang sức phù hợp nhất, thực sự tiêu dùng một cách rõ ràng.

[Ruby Stone tổng hợp và dịch nghĩa]

Facebook ctgemstone
Zalo 0944 240 793
Gọi ngay
Hotline 0944 240 793
Về đầu trang