fbpx

Ngọc Dulong là gì? Sự khác nhau giữa ngọc Dulong và Jadeite

NGỌC DULONG

Thành phần khoáng chất:

Ngọc Dulong là ngọc thạch anh, các khoáng chất bên trong có cấu trúc dạng hạt. Thành phần khoáng vật chủ yếu là α-thạch anh và sericit, Thạch anh có cấu trúc tinh thể biến tính hạt mịn vừa, kích thước hạt từ 0,1 đến 1,4 mm, chủ yếu là các hạt mịn có kích thước dưới 1 mm, hàm lượng trên 90%;sericit có kích thước hiển vi. Nó có cấu trúc dạng vảy và đặc điểm kết tinh lại rõ ràng. Chiều dài mảnh mica tối thiểu là 0,01 ~ 0,02 mm và tối đa là 0,10 ~ 0,15 mm. Hàm lượng là 5% ~ 10%. Các vùi khoáng kim loại màu vàng là pyrit (FeS2).

Cấu trúc tinh thể:

Ngọc Dulong thông thường có cấu trúc dạng hạt và khối lượng lớn. Thạch anh, khoáng chất thành phần chính của ngọc Dulong, thuộc hệ tinh thể lượng giác, có cấu trúc dạng hạt và khối lượng lớn. Cấu trúc tinh thể của thạch anh thuộc hệ tinh thể lượng giác và cấu trúc mạng tinh thể bao gồm các khối tứ diện silicon-oxy. Sự ổn định của cấu trúc tinh thể thạch anh và các tính chất vật lý đặc biệt giúp ngọc Dulong có độ truyền ánh sáng và độ bóng tốt.

Thành phần hóa học:

Thành phần hóa học chính của Dulong là thạch anh (SiO2), với hàm lượng hơn 75%. Các tạp chất khoáng kim loại trong Ngọc DuLong là sắt sunfua (FeS). Các nguyên tố tạo màu chính làm cho ngọc Dulong có màu xanh lục là crom (Cr) và sắt (Fe), trong khi một lượng nhỏ các nguyên tố đồng (Cu) tạo cho màu xanh lục một chút xanh.

Ngọc Dulong có độ cứng cao, khả năng chịu nhiệt mạnh và thành phần khoáng chất của nó là ngọc thạch anh . Độ cứng là 7, gần với Jadeite nhưng khác với Jadeite.

Dưới độ phóng đại, có cấu trúc dạng hạt, chủ yếu là màu xanh lá cây, với âm thanh gõ rõ ràng và sắc nét và ánh thủy tinh.

Nó là một loại ngọc tự nhiên có cấu trúc dạng hạt. Có thể nhìn thấy các tạp chất kim loại màu vàng đặc trưng (pyrit).

Màu sắc chủ yếu là xanh đậm, xanh lá cây, trắng và vàng.

Các thành phần cấu trúc bên trong của ngọc là: thạch anh kết tinh, pyrit, khoáng chất mica, clorit, limonit, hematit, goethite, khoáng sét vv.

Khu vực phân phối:

Thung lũng sông Đô Long Giang là một thung lũng xa xôi và huyền bí nằm ở góc tây bắc tỉnh Vân Nam, độ cao cao nhất trong lãnh thổ là 4.936 mét và độ cao thấp nhất là 1.000 mét. Hẻm núi vẫn giữ nguyên vẹn môi trường sinh thái nguyên thủy và chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Ngọc Dulong, có thể so sánh với ngọc jadeite, cũng được phát hiện ở đây.

Ngọc Dulong được sản xuất tại nơi tập trung của người Dulong ở huyện Gongshan trên biên giới Vân Nam -Myanmar, tỉnh Nujiang, tỉnh Vân Nam, vì vậy người dân địa phương gọi nó là ngọc Dulong vì nó có hình dáng rất giống với loại băng Ngọc nổi, nhìn xa gần giống ngọc, không phân biệt được.

Trong những năm gần đây, nó đã dần bắt đầu xuất hiện trên thị trường nhưng sản lượng tương đối nhỏ.

Nhưng có thể phân biệt nó ở những điểm sau:

1. Độ cứng của ngọc jadeite không cao bằng ngọc Dulong.

2. Các vùi kim loại màu vàng đặc trưng (pyrite) thường được nhìn thấy bên trong ngọc Dulong.

3. Màu sắc của Ngọc  DuLong hơi xám, không giống như ngọc, ngọc có độ bóng tốt hơn do cấu trúc dạng hạt đan xen.

Ngoài dòng sản phẩm vòng tay, Dulong Jade còn có nhiều dòng sản phẩm như đồ trang trí, mặt dây chuyền, nhẫn, vòng tay, móc treo xe hơi.

Ngọc Dulong và Jadeite khác nhau như thế nào?

Với sự phổ biến của ngọc trong những năm gần đây, các loại ngọc ở nhiều nơi liên tục được phát hiện và phát triển, trong số đó, loại ngọc Dulong rất được ưa chuộng là một trong số đó, nhiều bạn bè nhầm lẫn về sự khác biệt giữa ngọc Dulong và ngọc jadeite.

Một số thương gia thậm chí còn nhầm lẫn về sự khác biệt giữa ngọc Dulong và ngọc jadeite.

Sự khác biệt giữa ngọc jadeite và ngọc dulong:

1. Độ cứng và mật độ khác nhau, ngọc Dulong cứng hơn ngọc jadeite (7>6,5), nhưng mật độ thấp hơn ngọc jadeite (2,69<3,3).

2. Màu sắc bề ngoài khác nhau. Màu nền của Dulong Jade chỉ có màu xanh lá cây và trắng, nền băng không màu. Và bởi vì bên trong chứa nhiều nguyên tố kim loại nên màu xanh tổng thể có tông màu xanh đặc biệt. Dưới ánh sáng mạnh, màu xanh lá cây nắng hơn và chỉ thay đổi màu sắc. Màu nền của ngọc là vàng hoặc nhạt và tối.

Màu nền của ngọc jadeite là trắng, tím và xanh lục, màu oxy hóa là đỏ và vàng, và màu thay đổi có màu xanh và đen, cộng với sự chồng chất và hiệu ứng sáng tối, màu sắc thay đổi vô tận nhưng cũng mang đến những thách thức lớn cho việc lựa chọn.

Jadeite: Jadeite được làm từ ngọc làm phần thân chính, đồng thời cũng là tập hợp các hình dạng cột và dạng sợi, màu sắc trông đầy dầu và bóng, đồng thời cũng có ánh thủy tinh, thể hiện dạng mờ và đục.

Hơn nữa, màu sắc của ngọc rất sặc sỡ, tuy ngọc DuLong cũng là ngọc, độ cứng cao hơn ngọc jadeite nhưng mật độ lại thấp hơn ngọc, giữa hai loại có sự khác biệt lớn về màu sắc.

Mặc dù nhìn từ xa trông nó có màu xanh lục nhưng khi nhìn gần thì lại cực kỳ dễ nhận biết. Và xét về nhu cầu thị trường, nhu cầu về ngọc Dulong thấp hơn nhiều so với ngọc jadeite, giá cả cũng thấp, và nó cũng có rất nhiều chỗ để đánh giá cao.

3. Độ bóng khác nhau, so với độ bóng nhờn của ngọc bích và cảm giác sền sệt của chalcedony, ngọc Dulong có độ bóng hơn một chút, tuy nhiên, hầu hết cường độ ánh sáng chỉ đạt đến độ bóng thông thường, và rất ít loại có thể đạt tới cường độ của ngọc cao cấp ánh thủy tinh.

4. Thành phần khác nhau, thành phần chính của ngọc Dulong là silicon dioxide (SiO₂), trong khi thành phần chính của Jadeite là natri nhôm silicat (NaAI [Si2 O6]), cả hai đều chủ yếu bao gồm nguyên tố silicon (Si). ngọc jadeite, cũng chứa nhiều thành phần khoáng chất nhỏ khác và các nguyên tố kim loại vi lượng, cũng được hình thành từ đá phù sa núi lửa từ 60 đến 70 triệu năm trước.

5. Các giá trị khác nhau

Như chúng ta đã biết, hầu hết các loại ngọc quý đều có nguồn gốc từ Myanmar và cực kỳ quý hiếm nên giá trị của chúng luôn ở mức cao.

Ngọc Dulong hiện nay chưa được công nhận trong ngành trang sức, nhu cầu thị trường không lớn nên giá thành rẻ hơn ngọc rất nhiều, giá thị trường dao động từ hàng chục đến hàng trăm, một số sản phẩm cao cấp có thể lên tới hàng nghìn USD.

Công dụng của Dulong:

Trước hết, vòng tay  Dulong có đặc tính làm đẹp và chăm sóc da với chất lượng ngọc tinh tế và khí chất tao nhã, có thể đóng vai trò tốt trong sắc đẹp.

Đeo vòng tay Dulong có thể cải thiện lưu thông máu khoáng chất của da mặt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình thải chất thải, giúp da phục hồi độ đàn hồi và độ bóng, giúp da trở nên mỏng manh và trắng sáng hơn.

Dulong có thể giúp điều chỉnh trạng thái tinh thần của cơ thể và giảm bớt căng thẳng, stress. Đeo vòng tay Dulong có thể giúp xoa dịu cơ thể và tâm trí, giảm lo âu, cáu gắt, mang lại tâm trạng bình tĩnh, vui vẻ.

Ngoài ra, vòng tay ngọc Dulong còn có tác dụng xua đuổi tà ma, xua tan năng lượng tiêu cực. Theo truyền thuyết, Độc Long là một con thú thần thoại có chức năng xua đuổi tà ma và trấn an nhà cửa. Đeo vòng tay ngọc Dulong có thể xua đuổi tà ma, có tác dụng thuận lợi trong việc đảm bảo an toàn, tránh tai họa.

Ngoài ra, vòng tay Dulong còn có thể giúp nâng cao trí tuệ và nâng cao khả năng học tập.

Cuối cùng, Dulong được coi là loại ngọc tốt lành, đeo vòng tay ngọc Dulong có thể mang lại may mắn và giàu có, tăng vận may về tài chính và sự nghiệp, đồng thời nâng cao sức hấp dẫn và sức hấp dẫn cá nhân.

Bất kể tính thực tế hay giá trị sưu tập của nó, Vòng tay ngọc Dulong là loại đá ngọc trị liệu quý giá, đáng để đầu tư và đeo trên tay.

Ngọc Dulong có đáng mua hay không ?

Thạch anh có nhiều loại aventurine, pha lê và chalcedony. các khu vực sản xuất, nhưng cũng có mã não đỏ miền Nam có giá trị cao, ngọc rồng vàng dầu gà Laokeng và đá quý có trọng lượng từ 5 đến 6 con số mỗi gam, cũng như Giải thưởng Tiangong, giải thưởng cao nhất trong ngành chạm khắc ngọc quốc gia.

Không thiếu các bậc thầy chạm khắc ngọc chọn thạch anh cho các tác phẩm đoạt giải hàng năm. Ngọc chất lượng. Hơn nữa, khi nói đến giá trị của bất kỳ loại ngọc nào, ngoài vẻ đẹp, khả năng nhận biết ánh sáng và các thông số vật lý đều phải đạt tiêu chuẩn cấp độ đá quý.

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá trị chính là sự khan hiếm trữ lượng, ngọc jadeite tự nhiên là nguồn tài nguyên không thể tái tạo, và trữ lượng là yếu tố quyết định, cốt lõi của trần giá trị của hạng mục trang sức.

Là một ngôi sao mới trong ngành, Dulong chắc chắn không tránh khỏi bị nghi ngờ, xuất phát từ những tin đồn thất thiệt và sự bất mãn do thiếu kinh nghiệm thực tế, cũng như những người buôn bán ngọc truyền thống bị hạn chế bởi trình độ học vấn thông tin vốn có, họ thường bị gắn mác là Jadeite B+C, thủy tinh, nhựa, vô giá trị vv.

Nói về ngọc, tự nhiên, đẹp, ổn định và khan hiếm luôn là tiêu chuẩn kiểm tra ngọc chất lượng chứ không phải là sự đa dạng.

Dulong không phải là ngọc bích giả, nó là ngọc tự nhiên được công nhận theo tiêu chuẩn quốc gia về ngọc thạch anh được đất nước ban hành năm 2017.

Giá trị của vòng tay ngọc Dulong trên thị trường đang dần tăng lên. Khi mọi người nhận thức lại và chú ý đến chất liệu của văn hóa và thủ công truyền thống, nhu cầu về ngọc trong vòng tay ngọc Dulong dần tăng lên.

Là đặc sản đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số, ngọc Dulong có số lượng hạn chế và có giá trị sưu tầm, đầu tư chất lượng cao. Trên thị trường đấu giá, giá một số vòng tay ngọc Dulong quý giá trong những năm gần đây đã vượt quá một triệu nhân dân tệ.

Vì vậy, vòng tay ngọc Dulong có giá trị sưu tập rất cao ở Vân Nam. Chất liệu của nó rất quý giá, ý nghĩa văn hóa sâu sắc, giá trị nghệ thuật vượt trội và giá cả của nó đang dần tăng lên trên thị trường. Vì vậy, nếu sở hữu một chiếc vòng tay ngọc Dulong, bạn không chỉ có thể nâng cao sở thích cá nhân mà còn được tận hưởng lợi tức đầu tư về ngoại hình và giá trị văn hóa mà nó mang lại.

DuLong khó có thể coi là một loại ngọc, giá trị của nó không thể so sánh với ngọc. Trước đây, một số thương nhân dùng thứ này để coi là ngọc, có đáng mua hay không còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân, đeo ngọc tự nhiên sẽ không gây hại cho cơ thể. Về việc có đáng mua hay không thì tùy vào mỗi người, muốn mua mấy chục, ba đến năm trăm cũng không sao. Ngọc Dushan, ngọc Xiu và ngọc Dulong đều là những loại ngọc địa phương, hoặc có độ bền trung bình và sản lượng lớn.

Nếu bạn thực sự muốn mua nó, như tôi đã nói trước đây, hãy mua nó như một món đồ thủ công và không có hại gì cho cơ thể, miễn là nó tự nhiên thì không có hại gì.

Các loại ngọc đều có ưu và nhược điểm. Loại bạn thích có thể không phải là tốt, và cái tốt chưa chắc đã được ưa thích. Tôn trọng sở thích của người khác và giao lưu thân thiện. Lời chúc tốt đẹp nhất đến với tất cả những người bạn yêu ngọc của tôi.

[Ruby Stone tổng hợp và dịch nghĩa]

Facebook ctgemstone
Zalo 0944 240 793
Gọi ngay
Hotline 0944 240 793
Về đầu trang