fbpx

25 loại Ngọc và đá thường gặp nhất

25 loại Ngọc – Đá phổ biến

Nói chung, ngọc có nghĩa hẹp và nghĩa rộng. Theo nghĩa hẹp, ngọc có thể được chia thành hai loại: ngọc cẩm thạch (jadeite jade) và ngọc bích (nephrite jade).

Ngọc theo nghĩa rộng không chỉ bao gồm ngọc bích (nephrite jade) và ngọc cẩm thạch (jadeite jade), mà còn bao gồm Duyushan, Xiuyu, pha lê, mã não, ngọc lam, lapis lazuli vv. Tóm lại trong một câu: những viên đá đẹp, ấm áp và sáng bóng có thể gọi là ngọc đối với người xưa.

1. Ngọc cẩm thạch / phỉ thúy (jadeite jade / fei cui)

Jadeite jade chủ yếu được sản xuất ở Myanmar, có các khoáng chất thô Jadeite ở Thái Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nơi khác, nhưng 90% trong số đó đến từ, Myanmar. Bởi vì chúng chứa các ion tạo màu khác nhau bên trong nên chúng có nhiều màu sắc khác nhau, ví dụ nếu chứa crom thì hiện ra màu xanh lục, nếu chứa sắt thì hiện ra màu đỏ, vàng, nâu vv. gọi là phỉ thuý.

 

Độ cứng nói chung là từ 6,5 đến 7, tỷ trọng là 3,2 đến 3,4, độ dẻo dai rất mạnh, chỉ đứng sau ngọc Hetian, nói chung là từ ánh thủy tinh đến ánh dầu mỡ, mờ đục, hơi trong suốt, mờ, trong suốt vv. Màu sắc đa dạng từ xanh lá cây, đỏ, xanh dương, tím, trắng, vàng, lục lam, đen vv. Về kết cấu, chúng được chia thành: đất thủy tinh, đất đá, loại sáp, loại dâm bụt, xanh đất trắng, xanh lục lam, xanh dầu, loại lụa vàng, loại đậu, loại xanh khô, loại răng ngựa vv. Khi đánh giá ngọc hàng ngày, nó thường được đánh giá từ các khía cạnh như loài, nước, màu sắc, độ trong suốt, độ sạch, mật độ, vết nứt bông, kích thước, quy trình thiết kế vv.

Tất nhiên, nếu bạn yêu cầu sự hoàn hảo, giá trị chắc chắn sẽ cao ngất trời. Đối với người tiêu dùng bình thường, lựa chọn đầu tiên là hạt ngọc tốt, đó là cái mà chúng ta thường gọi là “Shou De Second Fu” hay trong ngành có câu “chuyên gia nhìn hạt giống, người thường nhìn màu sắc”, kết cấu tốt và hạt tốt, đây là sự lựa chọn khi mua Ngọc chuẩn. Tất nhiên, một số thứ tuy nước trồng ở mức trung bình nhưng đủ màu hoặc thậm chí xanh cũng có thể mua được. Đối với người tiêu dùng không phải là nhà sưu tập, khi mua ngọc thông thường, miễn là ngọc tự nhiên có rất ít vết nứt, tạp chất và màu bẩn thì bạn thích nó, đeo nó có thể mang lại cho bạn tâm trạng tốt và rằng nó thời trang và có thể thể hiện cá tính của bạn.

2. Ngọc Hotan 

Ngọc Hotan, nephrite, là loại ngọc đầu tiên trong bốn loại ngọc nổi tiếng ở Trung Quốc, chiếm vị trí số một về chất lượng ngọc cũng như lịch sử và văn hóa. Nó liên quan chặt chẽ đến văn hóa, chính trị, kinh tế, nghệ thuật, v.v. của Trung Quốc. Nó đã được sử dụng rộng rãi vào thời nhà Thương của Trung Quốc, và do đó đã tạo nên nền văn hóa ngọc độc đáo của Trung Quốc.

Hạt giống được sản xuất tại vùng Hotan của Tân Cương, Trung Quốc có kết cấu tốt nhất, với độ cứng từ 6 đến 6,5, mật độ từ 2,8 đến 3,1 và có độ dẻo dai nhất trong số tất cả các loại ngọc nên không dễ bị hư hỏng. Độ bóng nói chung là độ bóng của thủy tinh và dầu mỡ, từ đục đến mờ, và màu sắc rất đa dạng, bao gồm trắng, trắng xanh, lục lam, vàng, xanh lục, đen vv. Do đó, về mặt màu sắc, nó có thể là được chia thành ngọc trắng, sapphire, ngọc thạch anh, topaz, ngọc đen, Các loại ngọc đường, chẳng hạn như ngọc Hotan, có thể được chia thành nguyên liệu hạt, nguyên liệu nước núi, nguyên liệu núi và nguyên liệu Gobi dựa trên nguồn gốc của ngọc Hotan. Trong đó, hạt giống nguyên liệu là quý nhất, có giá trị sưu tầm cao nhất, hiện tại hạt giống thật không có nhiều, giá cả cơ bản tính bằng gam, phía dưới tôi giải thích, hạt giống Baihetian thật cấp ba có Dầu trung bình và nền trắng cấp ba, độ dẻo dai tầm trung, chạm khắc trung bình, không có màu da, rất ít đặc tính ngọc như đường, vết nứt, độ cứng và bông. Nếu có 10 gam, giá thấp nhất của những thứ như thế này là 800 nhân dân tệ, đôi khi nó trông giống như mỡ cừu trắng.


Một gam nguyên liệu hạt giống có giá từ một đến hai nghìn nhân dân tệ. Một gam có giá một ngàn đô la. Khi cái gọi là mỡ cừu hoặc thứ nhất – thứ hai – và “nguyên liệu hạt giống” trắng loại 3 bạn mua nặng, có độ trắng tốt, giá siêu rẻ. Đừng nghĩ tới, chắc chắn có lừa đảo nên có rất nhiều nguyên liệu hạt giống giả, giả trên thị trường hiện nay.

Các bạn hãy chú ý điều này nhé! Nói chung, khi đánh giá cao ngọc Hetian, bạn có thể xem xét độ trắng, hàm lượng dầu, kết cấu, độ cứng, độ dẻo dai, màu da, độ bóng, độ sáng, trọng lượng, vết nứt, thiết kế và công việc chạm khắc vv. Khi sưu tập ngọc Hetian, người ta hoặc dựa vào độ trắng, màu da, độ mới, hàm lượng dầu, màu sắc đẹp, hình chạm khắc vv. Có đủ thứ, mỗi thứ đều có lý do và quan điểm riêng để sưu tầm, chỉ cần điều kiện kinh tế cho phép thì chỉ cần đạt được mục đích làm vui mắt, nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng tình cảm, chạm đến tâm hồn và tinh thần, giao lưu và trau dồi.

Hãy nhớ bốn hiểu lầm lớn trong bộ sưu tập ngọc Hetian: “nhấn mạnh vào quá khứ hơn là hiện tại, nhấn mạnh vào màu sắc hơn là đánh bóng, nhấn mạnh vào làn da hơn là chất lượng, nhấn mạnh vào vật liệu hơn là tay nghề.”

3. Dushan Jade 

Có một lý do nào đó khiến Duyu đứng thứ hai trong tứ đại ngọc nổi tiếng của Trung Quốc (xin các bạn đừng chê tôi, đây là ý kiến ​​​​cá nhân của tôi), bởi vì đánh giá từ các di tích văn hóa được khai quật ở Trung Quốc, có rất nhiều trong số đó trong lăng mộ Fuhao ở Yinxu, Anyang. Các sản phẩm ngọc Dushan có lịch sử khoảng 6.000 năm, vì vậy ngọc Du là một trong bốn loại ngọc nổi tiếng ở Trung Quốc và là một loại ngọc độc nhất vô nhị. Trên bình diện quốc tế, chỉ có ngọc Dushan ở Trung Quốc mới đáp ứng được yêu cầu công nghiệp đối với loại mỏ ngọc này.Ngành công nghiệp chạm khắc ngọc Một trong những nguyên liệu thô chính, màu sắc đẹp của nó là một điểm rất quan trọng.Biển ngọc Dushan được chạm khắc vào thời Hốt Tất Liệt của nhà Nguyên và hiện được trưng bày tại Công viên Bắc Hải của Bắc Kinh cuối cùng đã được các chuyên gia xác định là được chạm khắc từ một viên ngọc bích nên việc xếp nó ở vị trí thứ hai là một cách đánh giá thấp.

Ngọc Dushan được sản xuất tại Dushan, Nanyang, Hà Nam. Ngọc Dushan còn được gọi là “Ngọc phương Đông”, câu nói này không hề cường điệu chút nào. Tại lễ hội chạm khắc ngọc hàng năm, chúng ta thường thấy một số loại ngọc có màu xanh ngọc lục bảo. , sau đánh bóng, nó thường được nhiều khách du lịch coi là ngọc bích.

Kết cấu của Duyu dai và đặc, tinh tế và mềm mại, có nhiều màu sắc, bao gồm xanh lá cây, trắng, đỏ, vàng, tím, xanh, đen, nước sốt (màu khoai tây), v.v. Một tác phẩm Duyu thường có nhiều hơn hai loại màu sắc, bố cục màu sắc cũng là đặc điểm lớn nhất của Duyu. Độ cứng từ 6 đến 6,5, tương tự như ngọc Hetian, mật độ từ 2,7 đến 3,1, có ánh thủy tinh hoặc ánh dầu, mờ đục đến mờ, rất dễ nhận biết.A.Màu sắc hỗn hợp; B. Hạt mịn C. Bất kỳ mảnh ngọc nào Nói chung, có thể nhìn thấy nhiều màu sắc trên vật liệu hoặc miếng ngọc cùng một lúc. Khi đánh giá và đánh giá nó, nó thường được xem xét từ các khía cạnh màu sắc, kết cấu, trọng lượng, tạp chất và vết nứt.

Hiện nay, ngọc Dushan với các màu xanh da trời, xanh ban ngày, trắng thấm nước, ngọc đỏ, dâm bụt và ngọc Dushan kết hợp các màu trên với màu gỗ gụ có giá cao nhất. Quốc gia. Hãy để tôi giải thích: Viên ngọc đơn mà chúng ta thường thấy về cơ bản có màu xanh lá cây, nhưng tại sao nó lại được gọi là xanh da trời hay xanh ban ngày? Điều này là do khi những người thợ mỏ khai thác ngọc trong mỏ, màu của ngọc mà họ nhìn thấy dưới đèn khai thác trên mũ bảo hộ là màu xanh da trời nên được gọi là xanh da trời thay vì xanh lục.

4. Xiu Jade – Tú Ngọc 

Khi nói đến ngọc Xiu, trên thực tế, thành phẩm của ngọc Xiu nhìn chung rất đẹp, màu sắc đẹp, kết cấu bán trong suốt hoặc hoàn toàn trong suốt, rất lạnh, nhiều nước, đồng đều và tinh khiết nhưng giá thành không quá cao.

Ngọc Tú được sản xuất tại Tú Nhan, Liêu Ninh và là một trong tứ ngọc nổi tiếng ở Trung Quốc. Những mảnh ngọc được khai quật từ lăng mộ của Fuhao tại Yinxu ở Anyang được đề cập ở trên bao gồm một số lượng lớn các món ngọc Xiu. Tất nhiên, những mảnh ngọc nổi tiếng nhất được khai quật từ lăng mộ của Liu Sheng, Hoàng tử Jing của Trung Sơn thời Tây Hán, cũng có trên đó có một số miếng ngọc. Nó được làm bằng ngọc Tú. Tôi đoán mọi người đều biết điều này. Vào thời kỳ đồ đá mới, ngọc Tú đã được sử dụng rộng rãi và chế tạo thành nhiều sản phẩm khác nhau. Điển hình là ngọc rồng trong Văn hóa Hồng Sơn. Khi bạn ghé thăm chợ ngọc và nhìn thấy ngọc cổ bị làm giả hoặc giả cổ, nguyên liệu thô thường được sử dụng là ngọc Xiu, có lẽ vì lý do này.

Ngọc Tú chủ yếu là ngoằn ngoèo, có các màu xanh lá cây, vàng lục, trắng, tím, lục lam, mực, v.v. Độ cứng là 2,5 ~ 5,5. Mật độ từ 5,5 đến 2,8, mờ đục, bán trong suốt và hoàn toàn trong suốt, độ bóng như sáp, khi đánh giá và đánh giá nó được đo bằng màu sắc, kết cấu, độ trong suốt, trọng lượng, vết nứt và tạp chất. Trong số đó: Ngọc Tú tốt nhất có màu xanh lục hoặc xanh vàng, trong mờ, kết cấu rất mịn, rất ít vết nứt và tạp chất. Bởi vì Xiuyu có trữ lượng trong nước dồi dào và khối lượng khai thác lớn nên giá tương đối của nó cũng rất thấp. Nói chung, sản phẩm giả của hãng chủ yếu làm bằng thủy tinh, bột đá ép,… rất dễ nhận biết, màu sắc của bột đá quá đơn, quá tinh khiết, không có độ bóng và không có họa tiết như ngọc bích. Nó có mật độ thấp, rất nhẹ và dễ cầm trên tay, bạn có thể cảm nhận được, trong khi hàng giả thủy tinh khi chạm vào có cảm giác se, không mịn như Xiuyu, và rõ ràng nhất là hàng giả thủy tinh thường có bong bóng bên trong khi nhìn vào. ánh sáng, rất dễ nhận biết.

5. Ngọc Lam – Lam Ngọc 

Ngọc lam còn được gọi là “ngọc bích Thổ Nhĩ Kỳ”, ngọc lam không được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ, ở Ba Tư cổ đại, ban đầu nó được vận chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến châu Âu nên được gọi như vậy. Theo các bộ sưu tập lăng mộ được khai quật , người xưa đã biết đến nó vào thời kỳ đồ đá mới. Trong số các di tích văn hóa được khai quật từ Khu văn hóa Yangshao ở làng Dahe, Zhengzhou, có hai đồ trang trí hình con cá màu ngọc lam. cũng được tìm thấy ở Nam Bắc triều, được mệnh danh là “viên ngọc trời” vào thời nhà Thanh, có ý nghĩa tốt lành, và loại ngọc như vậy chỉ có thể được khảm trên mũ của các hoàng đế và hoàng hậu.

Là một trong bốn loại ngọc nổi tiếng của Trung Quốc, ngọc lam chủ yếu được sản xuất ở Hồ Bắc, thời cổ đại còn được gọi là “Xiangyang Dianzi”. Ngọc lam cũng được sản xuất ở Tân Cương, và cũng được sản xuất ở Iran, Ai Cập, Hoa Kỳ, Nga và Úc. Màu cơ bản của ngọc lam là xanh da trời hoặc xanh lục, chủ yếu là do nó chứa nhôm photphat đồng ngậm nước, có độ cứng từ 5,5 đến 6, mật độ 2,4 đến 2,9, ánh thủy tinh hoặc dầu mỡ, mờ đục, kết cấu khá mịn, độ dẻo dai kém. và Xanh lam, xanh nhạt, xanh lam, xanh lục, xanh đậm và các màu khác. Dựa vào phần thân chính của nó có màu xanh lá cây hoặc xanh lam, bạn có thể thấy các sọc hoặc mảng màu trắng không đều, được cấu tạo từ các thành phần khoáng chất màu trắng thạch anh. Tất nhiên, các họa tiết màu đen hoặc khối màu đen mà bạn nhìn thấy được cấu tạo từ quặng sắt.

Nhìn chung, ngọc lam rất dễ nhận biết, có phần thân chính là xanh da trời, xanh đậm và xanh lục, mờ đục và có các sọc hoặc mảng màu trắng hoặc đen không đều. Dựa trên vẻ ngoài rõ ràng này, các loại đá ngọc bích khác tương đối khó nhầm lẫn với nó. Điều khó khăn duy nhất khi xác định ngọc lam là ngọc tự nhiên hay nhân tạo, có một phương pháp tương đối đơn giản nhưng chỉ được thử nghiệm trên ngọc lam tổng hợp và ngọc lam ép phun, các loại giả khác chưa được thử nghiệm. Phương pháp là sử dụng. Dao cào được ngọc lam, vì độ cứng của nó tương đối cao nên dao nói chung không thể làm xước được, nếu có thể trầy xước thì bạn bè có thể tự quyết định xem đó là thật hay giả.

6. Lapis Lazuli  (Ngọc Lưu Ly)

Tôi thấy trên thị trường có rất nhiều lapis lazuli, thị trường ở mức trung bình, có quá nhiều hàng giả và rất ít hàng tự nhiên. Lapis lazuli chủ yếu được sản xuất ở Afghanistan và Nga cũng sản xuất rất nhiều. Còn được gọi là “Jinbi” vào thời cổ đại, lapis lazuli của Nga chứa một lượng lớn pyrite. Màu xanh lam ám chỉ màu xanh da trời cao quý này, và vàng ám chỉ màu vàng này, vì vậy có thuật ngữ lapis lazuli. Nói chung, người ta nói Lưu ly có màu sắc giống như bầu trời, trong xanh và trong xanh, nên được hoàng đế các triều đại ưa chuộng, trong chôn cất của các hoàng đế cổ đại, lưu ly có thể được kỳ vọng sẽ dẫn đến con đường lên thiên đàng. Vào thời cổ đại, người ta nghiền nó thành bột và dùng để vẽ tranh, trong các bức tranh về Hang Ngàn Phật thuộc Hang động Mogao ở Trung Quốc, lapis lazuli được sử dụng làm chất màu, cho thấy nó quý giá như thế nào. Có nhiều loại đá lưu ly gọi là đá kích sinh, thường không chứa pyrit, có màu lục lam nhạt xen lẫn canxit trắng, phụ nữ có thai nếu nhìn thấy loại đá lưu ly này sẽ có tác dụng kích sinh. ‘không biết. Đúng hay sai, haha, thú vị nhưng bất lực. Nghĩ mà xem, nếu có chức năng như vậy thì phòng sinh của bệnh viện sẽ không cần thiết, phụ nữ sắp sinh con mỗi ngày chỉ cần nhìn thấy khối lưu ly này là được.

Lapis lazuli, độ cứng từ 5 đến 6, tỷ trọng từ 2,7 đến 2,9, chủ yếu có màu xanh lam, có các mảng màu trắng, mờ đục, có ánh thủy tinh và dầu mỡ, thường có các mảnh canxit trắng hoặc các đường trắng hoặc các mảng màu vàng trên bề mặt mỏ. Chính vì những màu sắc độc đáo này, xanh, trắng và vàng nên rất dễ phân biệt với các loại ngọc khác.Nhiều lapis lazuli giả, chủ yếu là lapis lazuli tổng hợp và sodalite, cho cảm giác nhẹ khi chạm vào.Trong số đó, lapis tổng hợp lazuli cho cảm giác quá đồng đều về màu sắc, các mảng màu trắng hoặc vàng nhân tạo phân bố tương đối đều trên thân chính, trong khi lapis lazuli tự nhiên có màu sắc không đồng đều, với các mảng trắng và vàng có kích thước khác nhau và đường viền không đồng đều. Lapis lazuli tự nhiên có thể xuất hiện quầng sáng màu xanh khi tiếp xúc với ánh sáng.

7. Pha lê – Thạch Anh 

Về pha lê, nhiều bạn có thể sở hữu một hoặc hai món trang sức pha lê. Pha lê có phải là ngọc không?

Từ khái niệm khoáng vật học về ngọc, ngọc là tập hợp các khoáng chất, còn pha lê chỉ là một tinh thể khoáng đơn lẻ, gọi là đơn tinh nên không thể gọi là ngọc mà chỉ có thể gọi là đá quý. Do đó, từ góc độ đơn giản về khoáng vật học hoặc địa chất, tinh thể không thể được xếp vào hạng ngọc , do đó, nhiều vật liệu ngọc  được sử dụng trong văn hóa lịch sử truyền thống của Trung Quốc có thể không được xếp vào hạng ngọc . Ví dụ: ngọc lam, ngọc lưu ly, ngọc bích, v.v. được đề cập ở trên không nên được đưa vào ngọc Vậy từ xa xưa, ngọc là gì? ngọc bích là gì? Chính xác thì tiêu chuẩn là gì? Tôi đoán không ai có thể nói rõ ràng ranh giới là gì. Từ khái niệm ngọc , ngọc là tập hợp của một hoặc nhiều khoáng sản, chẳng hạn như ngọc lam, ngọc bích, pha lê và những thứ tương tự.

Không rời xa lịch sử và văn hóa truyền thống của Trung Quốc, chúng tôi tôn trọng sự thật lịch sử hiện có về việc sử dụng ngọc trong thời cổ đại. văn hóa và ngành công nghiệp chạm khắc ngọc. Tất cả các vật liệu được con người sử dụng đều có thể được coi là ngọc. Nó cũng có thể được coi là ngọc theo nghĩa rộng, theo định nghĩa này, pha lê, chalcedony, mã não, malachite vv. đều có thể được xếp vào hàng ngọc theo thời xa xưa.

Pha lê với thành phần chính là silica, được gọi là ngọc nước, tinh chất nước, băng nghìn năm vv., vào thời cổ đại, nó đã được sử dụng ngay từ thời kỳ đồ đá trong thời đại mới. Nó có nhiều màu sắc, phức tạp thay đổi, mờ, trong suốt vv. Ánh thủy tinh, độ cứng cao, 6,5-7, mật độ 2,6-2,66. Tinh thể không màu, thạch anh tím màu tinh khiết hoặc tinh thể mật nước là quý nhất! Tinh thể thạch anh trong suốt, màu trắng tinh khiết, không màu, chứa tạp chất có màu sắc khác nhau, được chia thành thạch anh tím, citrine, thạch anh khói, citrine, v.v. Các tinh thể khác nhau có công dụng và chức năng khác nhau, chẳng hạn như thúc đẩy sự giàu có, tăng cường thịnh vượng, chữa bệnh, thư giãn tâm trạng, mang lại may mắn, xua đuổi tà ma, dù sao thì cũng có rất nhiều và có quá nhiều bài viết như thế này trên Internet.

Đôi lời về pha lê. Một số pha lê nhân tạo đắt hơn pha lê tự nhiên, chẳng hạn như pha lê do Swarovski đại diện. Điều này phải được hiểu. Ngoài ra, cách đơn giản nhất để nhận biết pha lê giả thủy tinh là nhìn vào bên trong, tuy giả thủy tinh sạch và trong suốt nhưng có thể thấy bên trong có bọt khí, độ cứng nhỏ, có cảm giác nhẹ.

8. Lantian Jade 

Trăng sáng trong biển có nước mắt, mặt trời ấm áp ở Lantian tạo ra khói trên ngọc, tương truyền nếu loại ngọc này đặt dưới ánh nắng chói chang sẽ sinh ra khói ngọc đặc biệt, về việc là thật hay giả.

Trong cuộc sống hàng ngày, ngọc Lantian thường được thấy nhiều nhất trong các sản phẩm chạm khắc hoặc thủ công bằng ngọc, giá thành không cao, chất lượng cứng và giòn, dễ gãy. Ngọc Lantian ngày nay đến từ Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Nó là một chất liệu ngọc cẩm thạch được làm từ đá cẩm thạch. Một số người từng nói rằng Lantian Jade là một trong bốn loại ngọc nổi tiếng ở Trung Quốc. Tôi không đồng ý với điều này, bởi vì sau khi kiểm tra một số loại có liên quan thông tin, ngọc trời xanh được sử dụng thời cổ đại. Nó phải thuộc loại nephrite, dường như là một loại ngọc khác đã biến mất hàng nghìn năm, chứ không phải là loại đá cẩm thạch ngoằn ngoèo mà chúng ta thấy ngày nay (ngọc Lantian ngày nay). Đồng thời, bốn loại ngọc nổi tiếng của Trung Quốc là ngọc Hetian, Duyu, Xiuyu và ngọc lam, nếu tìm hiểu kỹ, bốn loại ngọc này đã được sử dụng rộng rãi trong các vật phẩm ngọc từ xa xưa đến nay, từ các bình nghi lễ cổ xưa, được khai quật, di tích văn hóa, cấp độ tôn giáo, đồ trang trí trang trí vv. Nói chung, nó chiếm một phần rất lớn trong văn hóa ngọc bích Trung Quốc và có một vị trí không thể lay chuyển về giá trị di tích văn hóa, giá trị văn hóa, giá trị kinh tế, giá trị tinh thần, giá trị ứng dụng vv. ngọc không nên gọi là tứ ngọc.

Ngọc Lantian ngày nay chủ yếu có màu xanh ngọc lục bảo, ngoài ra còn có màu vàng nhạt, xanh nhạt và các màu khác, còn được gọi là ngọc bắp cải, có thể miêu tả giống như lá bắp cải Trung Quốc mà bạn thường ăn, nó có độ cứng 2 đến 6, mờ đục và mật độ thấp, nhỏ hơn pha lê, sờ vào có cảm giác nhẹ nhàng, nghĩ mà xem, mọi người đều từng thấy ngọc ngoằn ngoèo, ngọc Xiu và ngọc Lamtian cũng là đá cẩm thạch ngoằn ngoèo, nó có các bộ phận tương tự như ngọc Xiu, nên việc sờ vào có cảm giác nhẹ cũng là điều dễ hiểu. Ánh sáng nói chung là giống như sáp, loại ngọc này đục, hạt to và thô, khô và thiếu nước, nếu so sánh với loại ngọc Xiu ngoằn ngoèo cùng loại thì hình dáng, tác dụng đeo và kết cấu đều không bằng Xiu ngọc bích nên việc giá thấp hơn Xiuyu là điều bình thường.

9. Malachite (Đá lông công)

Còn đối với malachite, bạn bè khi nhìn thấy cái tên này có thể liên tưởng đến con công, đúng vậy, nguồn gốc của cái tên này là do màu xanh của đá giống với màu xanh của lông công.


Cái tên sớm nhất xuất phát từ Hy Lạp, một loại vật liệu được sử dụng cho các sản phẩm ngọc ở Trung Quốc cổ đại. Vì malachite là sản phẩm của quá trình phong hóa quặng đồng nên nó được sản xuất ở hầu hết các nước trên thế giới, nổi tiếng là Nga, Chile, Úc, Trung Quốc… Nhìn chung, kính có độ bóng, độ mờ đục, độ cứng và mật độ thấp, độ cứng 2 đến 4, mật độ 2 ~ 2,4, độ bền kém, màu sắc chủ yếu là xanh lá cây, xanh lam, xanh đậm, v.v. Độ cứng quá thấp và rất giòn nên dễ gãy và sợ va chạm. nó là một hòn đá đẹp và dễ vỡ. Là một loại ngọc, malachite thiếu độ bền và độ cứng của ngọc, đó có thể là lý do tại sao malachite thường không đắt. Xưa có một khối đá thô dài khoảng 40 cm, là một khối vật liệu rất lớn và được bán với giá chỉ vài trăm nhân dân tệ. Các loại malachite thường thấy nhất là hạt, mì trứng, dây chuyền, đồ trang trí trên núi và những thứ tương tự.

Như trong hình, nhìn chung rất dễ nhận biết malachite, các khối của nó thường có các lớp giống như quả nho và đồng tâm, trên bề mặt có các vòng đồng tâm, sọc đồng tâm hoặc khối đồng tâm độc đáo nên thường khó sử dụng các loại ngọc khác. Làm giả hay làm giả tất nhiên là do độ cứng rất nhỏ nên dao hay thủy tinh có thể làm xước loại ngọc này, tất nhiên thành phần bên trong của nó chủ yếu là đồng cacbonat nên khi gặp axit clohiđric sẽ sủi bọt trên bề mặt.

10. Mã não và carnelian 

Về mã não và carnelian, những thứ này cũng giống như đồ trang sức pha lê, chúng ta thường thấy chúng rất nhiều. Mã não, carnelian và pha lê đều thuộc loại ngọc silic, tức là thuộc loại chalcedony, là một trong những vật liệu đá quý sớm nhất được sử dụng trong lịch sử văn hóa ngọc bích của con người. Chất liệu này rất chắc chắn nên có người đã từng nói rằng Ở Liangzhu và Wenshan Trong thời kỳ văn hóa, không có công cụ chạm khắc ngọc với kim loại tương đối mạnh. Vì vậy, những vật liệu mạnh như mã não và răng cá mập có thể là công cụ chạm khắc ngọc vào thời điểm đó. Đây là điều chúng ta thường nói sau này rằng ” Đá từ những ngọn núi khác có thể được sử dụng để chạm khắc ngọc.” Nguồn gốc của “ngọc”. Trong số các sản phẩm ngọc bích được khai quật, chuỗi hạt mã não được sử dụng phổ biến hơn để làm dây chuyền.

Mã não có nhiều nguồn gốc, sản lượng lớn, giá thành rẻ, nổi tiếng nhất là mã não đỏ Brazil. Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, Nga vv. đều sản xuất ra nó. Các màu sắc thông dụng là đỏ, xanh, tím, trong suốt, trắng, hồng, xanh, xám, nâu, đen… Từ xưa đã có câu nói nổi tiếng: “Ngàn mã não, vạn ngọc” có thể có thể thấy từ câu này Có nhiều loại mã não, nhìn chung trong mờ đến đục, có độ cứng từ 6,5 đến 7 độ và trọng lượng riêng từ 2,55 đến 2,91.

Đây cũng là điều tôi học được sau khi trao đổi với các thương gia sản xuất sản phẩm mã não trong quá trình săn ngọc, nói chung chúng tôi đã thấy mã não có nhiều màu sắc, hầu hết đều được rang ở nhiệt độ cao ở giai đoạn sau. Nói cách khác, hãy chọn một số Nguyên liệu mã não màu xám, trắng, Màu nhạt, theo nhu cầu của con người, được rang ở nhiệt độ cao ở giai đoạn sau để tạo thành mã não có nhiều màu sắc khác nhau.Mã mã não rang có màu đồng nhất và đơn sắc, có viền chuyển màu của dải màu , không giống như các dải màu của mã não tự nhiên. Các dải màu rõ ràng. Nói chung, loại mã não rang ở nhiệt độ cao này không có cấu trúc bên trong cần thiết và không ảnh hưởng đến quá trình kết tinh bên trong. Vì vậy, về bản chất nó không khác gì mã não tự nhiên. Mã não tự nhiên Khi xác định vẫn cho ra mã não tự nhiên. Thẩm định nên giá mã não rang cũng tương đương với mã não tự nhiên.

Có rất nhiều câu nói và chức năng tâm linh về mã não. Trên Internet này có rất nhiều. Về sự khác biệt giữa mã não và chalcedony, nó tương đối đơn giản. Nó chỉ phụ thuộc vào các dải và sọc của chính viên ngọc. Nếu có mã não có dải và sọc, nếu thân ngọc không có dải, Và nếu rất đồng đều và mờ đục thì gọi là chalcedony.

11. Thọ Sơn Đá 

Đá Thọ Sơn được đặt tên theo nó được sản xuất tại làng Thọ Sơn ở thành phố Phúc Châu. Đồ dùng làm bằng đá Thọ Sơn được phát hiện vào thời kỳ đồ đá mới. Vào thời Bắc Nam, người ta bắt đầu sử dụng chất liệu này để làm đồ thủ công. Vì ngọc đá Shoushan mềm mại nhưng có nhiều màu sắc nên người ta thường dùng để làm con dấu, từ thời nhà Thanh đến nay, nó cũng được dùng để làm đồ trang trí Shanzi.

Màu sắc của đá Shoushan thường bao gồm đỏ, tím, xanh lá cây, nâu, vàng, trắng, đen vv. Nó có độ cứng từ 2 đến 3, ánh sáng như sáp, mềm mại, còn được gọi là “đá quý mềm”, thường có kết cấu nhờn hoặc nhờn, từ mờ đục đến trong mờ, được chia thành ba loại: hố đồng, vũng nước và hố núi. Tiankeng được chia thành “Tianhuang”, “Tianbai”, “Tianhong” và “tianhei” do màu sắc khác nhau. Trong số đó, Tianhuang được sản xuất tại Shoushan, Phúc Kiến được cho là “vua của đá”. Nó vô cùng quý giá và được ưa chuộng phổ biến trong nhân dân. Có câu nói “vàng dễ lấy từ Tianhuang, nhưng khó lấy từ Tianhuang”, và “một hoặc hai Tianhuang và ba thịt là vàng”. Đá Tianhuang có ba chữ “Fu” ( Jian), “Shou” (Núi) và “Tian” (Vàng) nên rất tốt lành. , tôi cũng nghe người ta nói rằng con dấu hoàng gia của Hoàng đế Chu Nguyên Chương nhà Thanh và Hoàng đế Càn Long nhà Thanh đều được chạm khắc từ đá Tianhuang. Bởi vì loại đá Tianhuang này rất đắt nên hiện nay có rất nhiều hàng giả, Xiaobing từng đọc một bài báo liệt kê cụ thể những viên đá Tianhuang giả, có hai mươi ba mươi loại đá, khiến tôi toát mồ hôi!

12. Nanyu (Nam Ngọc)

Nếu đi chợ ngọc nhiều, chắc hẳn bạn đã thấy rất nhiều loại ngọc phương Nam này, nói chung có thuyền rồng vừa và lớn, cây cảnh nhiều trái, bộ ấm trà nhiều kích cỡ, chùa có hình dáng khác nhau. Đợi đã, màu sắc chủ yếu là xanh lá cây, xen lẫn một ít màu trắng hoặc vàng. Nói chung, một chiếc thuyền rồng khoảng 1 triệu có giá hơn một ngàn tệ, giá cả không đắt, tay nghề nói chung là tốt và tinh xảo. Giống như con ngựa bay trong truyền thuyết Tiểu Băng, nó chỉ có giá vài trăm nhân dân tệ, là một vật trang trí, giá cả phải chăng, đẹp mắt và có tác dụng trang trí.

Nói chung, Nanyu còn được gọi là Ngọc phương Nam, nó chủ yếu được sản xuất ở Xinyi, Quảng Đông, là một loại Xiuyu và cũng là một loại ngọc ngoằn ngoèo, vì vậy nó có kết cấu mịn, độ cứng thấp và hiệu suất xử lý tốt nên thường được chọn làm vật liệu cho đồ trang trí lớn, vừa và nhỏ. Màu sắc chủ yếu là xanh nhạt hoặc xanh nhạt, có màu xanh vàng, xanh đậm và các màu khác, phần thân chính của ngọc thường có màu vàng, trắng, vàng sữa, nâu và các màu khác, có hoa văn đẹp, bóng dầu hoặc bóng sáp, và mờ đục đến bán trong suốt. Trong suốt, có độ cứng từ 4 đến 5, độ cứng thấp và tính linh hoạt tốt, rất thích hợp để chạm khắc các miếng ngọc vừa và lớn. Nó thường được sử dụng làm đồ thủ công và bán ra nước ngoài, chẳng hạn như Nhật Bản và các nước khác. Singapore Nổi tiếng nhất trong số các loại ngọc phương Nam là ở Hồng Kông, khi Hồng Kông trở về Trung Quốc, chính quyền Quảng Đông đã tặng Hồng Kông một món quà – một con rồng lớn thuận buồm xuôi gió.

Ngọc Xinyi Nan tuy giá không ngừng tăng cao nhưng là một loại ngọc ngoằn ngoèo nhưng vẫn không đắt bằng ngọc Xiu ngoằn ngoèo từ vùng Đông Bắc, nói cách khác, ngọc Nan rẻ hơn ngọc Xiu nhưng không phù hợp. Nói cách khác, khối lượng lưu trữ và khai thác của ngọc Xiu lớn hơn nhiều so với ngọc Nam, theo câu nói rằng những thứ quý hiếm có giá trị hơn, có lẽ khi ngọc Nam và các khoáng sản khác cạn kiệt, giá có thể cao hơn đắt hơn ngọc Tú.

13. Aventurine 

Một loại ngọc tương tự như ngọc bích và ngọc cẩm thạch, aventurine có thành phần chủ yếu là silica. Giống như mã não, pha lê và ngọc trắng, đó là silica. Ngọc, loại thạch anh, loại này Loại ngọc được phân phối rộng rãi, dung lượng bảo quản rất lớn, giá thành rất rẻ, nói chung là ngọc cấp thấp. Chỉ có loại ngọc như thế này với kết cấu mịn, màu sắc đẹp, đa dạng mới có thể dùng làm chất liệu ngọc, và nói chung nó chỉ có thể được đánh giá là đá. Có thể bạn sẽ hỏi tại sao những thứ như vậy thời xưa hiếm thấy, nguyên nhân chính khiến chúng không được sử dụng hoặc sử dụng rộng rãi vào thời cổ đại là do trình độ khoa học công nghệ, vì loại ngọc này rất cứng và to, và có không có công cụ hiện đại để cắt và gia công, rất khó khăn nên có ít ứng dụng hơn vào thời cổ đại.

Aventurine có độ cứng là 7, mật độ khoảng 2,66, nhẹ và nổi, còn được gọi là “Ngọc Ấn Độ” Ngay từ cái tên, bạn sẽ biết rằng hiện nay Aventurine từ Ấn Độ là loại phổ biến nhất và có kết cấu tinh tế, hơi trong suốt đến trong mờ, ánh thủy tinh, loại ngọc tương tự cũng được sản xuất ở Hà Nam, chúng tôi thường gọi là Mi Jade, được sản xuất tại Mi County, Hà Nam. Màu sắc hầu hết đều đồng nhất, chủ yếu là xanh dầu, xanh đậm, xanh ngọc, vì giá thành rẻ, màu xanh đồng đều, độ trong suốt tốt nên cũng có thị trường nhất định, được một số bạn nữ ưa chuộng. Mặc dù nó thường được sử dụng để bắt chước ngọc bích nhưng nó vẫn có sự khác biệt đáng kể so với ngọc bích tự nhiên, nó không có tất cả các đặc tính tự nhiên của ngọc bích nên vẫn rất dễ nhận biết.

Nói chung, đá aventurine khi cân bằng tay rất nhẹ, chiếc vòng cổ trong hình chỉ có giá vài chục tệ, nhưng nếu là ngọc thì là tự nhiên, có màu nước xanh đồng đều, trong suốt và ít khác biệt về màu sắc, giữa mỗi hạt, không có vết nứt, không có vết nứt, về cơ bản nếu có trên thị trường, chúng có thể được coi là đồ sưu tầm, đồ rất hiếm, trị giá hàng chục nghìn nhân dân tệ, hoặc thậm chí hơn, vì vậy khi bạn bè nhìn thấy những sợi dây này. Ngọc nhiều, giá không cao, khi người bán gọi là ngọc thì phải thận trọng.

14. Ngọc màu be – Pixiu – Topaz màu be – Ngọc Hoàng Long 

Ước tính có nhiều bạn bè đã nhìn thấy các loại ngọc tương tự, ngọc màu be, nhìn chung giá sản phẩm của hãng không đắt, dao động từ hàng chục đến hàng trăm tệ. Màu chủ đạo là màu vàng, có hai loại màu vàng thường thấy: một là màu vàng kê, có màu nhạt giống như hạt kê, còn hai là màu vàng sọc, có màu trắng với nhiều nếp gấp màu vàng không đều phân bố trên mặt. Thân chính màu vàng, đường kẻ hay còn gọi là màu vàng tia chớp.

Nhìn chung, topaz màu be có màu đục đến mờ, có cấu trúc dạng hạt, độ cứng khoảng 4,3 đến 4,5, rất giòn và giòn.Kết cấu của topaz màu be tốt khá tinh tế, nhưng bề mặt của một số hạt và Bề mặt bong tróc mà bạn thường thấy có thể nhìn thấy bằng mắt thường, hoặc dạng hạt, kết cấu hơi thô, dễ bị sứt mẻ, nứt nẻ theo thời gian.Do đó, nói một cách chính xác thì loại ngọc này không thể gọi là ngọc mà chỉ có thể gọi là  một loại đá. Do sản lượng lớn nên giá thành không cao,một số người bán thường gọi nó là Topaz, ở đây tôi cần giải thích đôi điều. Topaz và topaz màu be là hai chất hoàn toàn khác nhau, topaz thật ở Tân Cương về cơ bản đã tuyệt chủng, nó có màu vàng, độ quý của nó không thua kém ngọc mỡ cừu, thậm chí còn có giá trị hơn ngọc mỡ cừu.

15. Ngọc Ngà (hình minh họa là ngọc ngà có hình Phật Di Lặc)

Tôi phát hiện ra loại ngọc ngà voi này trên thị trường, lúc đầu tôi thực sự không biết nó là gì, nhưng sau đó tôi nghe có người nói với tôi rằng đó là ngọc ngà được sản xuất ở Tây Tạng, và Giá cả không đắt như trong hình, xin Đức Phật hãy về nhà và nó chỉ có giá bảy mươi tám mươi nhân dân tệ. Như bạn có thể thấy trong hình, loại ngọc này có kết cấu rất mịn, màu trắng và đục.

Ngọc ngà voi, được cấu tạo từ magie cacbonat silic, có màu trắng, tương tự như ngà voi, độ cứng 6-6,5 độ, màu trắng, tinh khiết và trắng ngọc mềm (khác với canxi và magie silicat chứa nước). Tinh tế, không có hạt, ánh ngà và nặng khi chạm vào, từ góc độ thủ công mỹ nghệ, nó vẫn rất tốt.

16. Qinghai Cui (còn gọi là Wulan Cui) (hình minh họa là con dấu Qinghai Cui Pixiu) (Thanh Hải Thôi)

Qinghai Cui, còn gọi là Wulan Cui, là một loại ngọc thường có thể bị nhầm lẫn với ngọc bích hoặc ngọc jadeite, nếu bạn nhìn kỹ vật trang trí nhỏ này, rõ ràng nó khác với ngọc bích hoặc ngọc jadeite. Thứ nhất, nó không có màu sắc hỗn hợp. Duyu chỉ có hai màu xanh và trắng, không giống như Duyu có nhiều màu và pha trộn nhiều màu sắc, thứ hai, nó thậm chí còn khác với ngọc jadeite, sau khi đánh bóng không có ánh thủy tinh, có cảm giác nhờn rít mạnh, độ bóng kém và các hạt, thô ráp và có cảm giác sần sùi, có thể phân biệt rõ ràng với ngọc jadeite.

Qinghai Cui hay Wulan Cui được phát hiện ở Qinghai Wulan Cui vào năm 1981. Nó thường có màu đục đến hơi trong suốt, có độ cứng 6 ~ 7, mật độ 3,5, mật độ kém, cấu trúc dạng hạt, độ hạt mạnh và độ bóng nhờn Có hai màu: trắng và xanh lá cây. Các mảnh màu xanh lá cây quá nhỏ và phân bố thành từng mảng, đốm và dải. Như trong hình, màu xanh lá cây thường phân bố thành các chấm nhỏ trên nền trắng. Bởi vì loại ngọc này có chất lượng kém. các hạt có độ bóng và thô, hiệu suất xử lý kém nên chỉ có thể xếp vào loại ngọc từ trung cấp đến thấp, nếu bạn bè của bạn chuyên nghiên cứu về ngọc, bạn cũng sẽ biết rằng loại ngọc này thường được gọi là thô trong quá trình nhận dạng. Khi xác định được loại sản phẩm này, âm thanh do va chạm tạo ra sẽ mờ và không rõ ràng.

Màu xanh ngọc lục bảo của ngọc Thanh Hải chủ yếu là do crom tạo ra, màu xanh lục này dường như bị dính hoặc dát trên nền đất trắng, dường như không hòa nhập với nền trắng, nó khác với ngọc tự nhiên và rất dễ làm. phân biệt dưới một bộ lọc màu, đồng thời hình dáng bên ngoài và cấu tạo bên trong của loại ngọc này khác với ngọc jadeite nên không khó để nhận biết chỉ cần mọi người quan sát kỹ.

17. Topaz sáp ong (hình minh họa là một viên đá thô nhỏ)

Topaz sáp ong là hai thứ khác với những gì chúng ta thường gọi là topaz Hotan. Topaz sáp ong trong Hotan topaz là một chất liệu ngọc rất quý, giá của nó không thấp hơn ngọc trắng mỡ cừu và khan hiếm hơn mỡ cừu ngọc trắng.

Topaz sáp ong được đề cập ở đây có màu sắc giống như sáp ong màu vàng, là dolomite được cấu tạo từ dolomite, được phát hiện ở vùng Tân Cương nước tôi vào những năm 1980. Sau khi kiểm tra một số thông tin, loại ngọc này ban đầu được dùng làm đá, được đập vỡ và dùng để lát đường, chỉ sau khi người ta phát hiện ra rằng nó có thể dùng làm vật liệu chạm khắc thì nó mới dần dần được coi trọng và sử dụng.

Thông thường, topaz sáp ong có độ cứng từ 3,5 đến 4, bạn có thể khắc các dấu vết lên nó bằng một con dao thông thường, mật độ của nó là 2,6 đến 2,9, nó có cấu trúc hạt mịn và từ mờ đục đến mờ, sau khi đánh bóng có ánh sáp. Bề ngoài mềm mại và ẩm ướt, có màu be, vàng, vàng nhạt và các màu khác, vì loại ngọc này có sức chứa lớn nên giá thị trường không quá cao. Kể từ khi được phát hiện ở Tân Cương, loại ngọc này đã được chạm khắc thành sản phẩm, dùng làm đồ thủ công và bán sang Hồng Kông, Đông Nam Á và các khu vực khác.

18. Jade từ Tây Hạ, Hà Nam (ảnh minh họa Xixia Jade Boy) (Ngọc Tây Hạ)

 

Loại ngọc Tây Hạ từ Hà Nam này phổ biến hơn ở chợ ngọc Trấn Bình, nói chung, những người bạn không hiểu biết hỏi, một số người bán sẽ nói đó là ngọc Tân Cương hoặc ngọc Gobi Tân Cương. Kỳ thực, loại ngọc này đến từ Hà Nam. được coi là ngọc Tân Cương?Còn ngọc Hetian thì sao:

1. Bởi vì loại ngọc này có màu trắng sữa;

2. Độ cứng từ 3 đến 5, có khả năng làm xước kính;

3. Loại ngọc này thường có lớp vỏ đá màu vàng, đỏ, nâu ở bên ngoài, các bạn có thể suy nghĩ, dựa trên những điểm này, nếu bạn không quá am hiểu về kiến ​​thức về ngọc thì người bán hoàn toàn có thể hãy làm theo hướng dẫn của hạt Hetian, loại ngọc này được bán dựa trên đặc tính của chất liệu, vì vậy, khi ngọc Tây Hạ được cho là ngọc Hetian hoặc ngọc Hetian thì có phần lừa đảo.

Thành phần chính của ngọc Xixia là đá rắn và muỗi, như đã đề cập ở trên, độ cứng là 3 đến 5, tỷ trọng là 2,7, ngọc rất cứng và tương đối tinh tế, mờ đục đến hơi trong suốt, có ánh dầu hoặc thủy tinh ánh. Màu sắc chủ yếu là màu trắng sữa. , với màu vàng, đỏ và các màu khác của da đá, Xiaobing muốn nói điều này, màu vàng của nó, một số màu vàng với nâu hoặc vàng với đỏ, màu sáng.

Về cách phân biệt ngọc Tây Hạ với ngọc Hetian và ngọc?

1. Màu sắc, màu sắc của da ngọc Tây Hạ quá đồng đều, màu sắc không quá lố, không thấm vào bên trong ngọc;

2. Ngọc Tây Hạ quả thực có thể làm xước kính, nhưng cần lưu ý rằng khi gãi kính cũng sẽ để lại vết xước, điều mà ngọc Hetian sẽ không có;

3. Dùng đèn pin để chiếu sáng. Những người bạn của ngọc Hetian đều biết rằng dưới sự chiếu xạ của đèn pin tiêu điểm, chất liệu bên trong hạt giống trông rất tinh khiết và có cấu trúc giống như mật ong, có thể truyền ánh sáng, chẳng hạn như tạo cảm giác tinh khiết, trắng, sáng và mờ, còn ngọc Xixia, dưới ánh sáng, có độ truyền ánh sáng kém, không sáng, xỉn màu, xỉn màu và tối. 

4. Dùng kính phóng đại 30 lần để nhìn vào da của ngọc Xixia và ngọc Hetian. Mặc dù cả hai đều có rỗ hoặc rỗ, nhưng các rỗ của ngọc Xixia quá đồng đều và dày đặc, nhưng những cái của ngọc Hetian đúng như một người bạn đã nói. cảm giác giống như bề mặt của mặt trăng. Các lỗ chân lông lớn hay nhỏ, sâu hay nông và đôi khi có vết nứt. Đây là do sự xói mòn và tác động lâu dài của dòng sông nên sẽ không đồng nhất. 

19. Đá Kava (hình minh họa có khóa an toàn bằng đá Kava)

Loại ngọc này rất rẻ, thuộc loại ngọc cấp thấp, 100 chiếc vòng ngọc đó bình thường có thể mua được hơn 10 tệ. Sở dĩ Tiêu Băng Chi đặc biệt viết về loại ngọc này ở đây là vì loại ngọc này có rất nhiều thị trường, cũng có nhiều bạch ngọc giả, khá lừa đảo.

Đá Kava, ban đầu được một số binh lính gọi là đá Kangwa, quả thực được sản xuất ở Tân Cương, nhưng nó không phải là ngọc trắng của Tân Cương, nó rất khác với ngọc trắng, thành phần chính của đá kava giống với đá ngoằn ngoèo, và một số người gọi là đá kava. Ngọc Xiu từ Tân Cương có độ cứng thấp, kết cấu mềm, kết cấu thô, mật độ thấp và thường có màu da nên dễ giống với ngọc trắng Hetian và gây nhầm lẫn. Nhưng việc nhận biết loại đá kava này rất đơn giản.

1. Độ cứng thấp, kết cấu mềm nên dùng dao rất dễ trầy xước, đôi khi những thứ có độ cứng hơi nhất định cũng có thể sử dụng được, nếu có người mua thì có thể dùng móng tay cào xước!

2. Vì mật độ rất nhỏ nên cầm rất nhẹ, khi cầm chiếc vòng tay trên tay có cảm giác bồng bềnh và không có cảm giác nặng nề;

3. Bề mặt của sản phẩm thực tế quá trắng sáng, khô và không có cảm giác ẩm ướt, bằng mắt thường bạn có thể nhận ra kết cấu thô ráp và lỗ chân lông to.

Đôi khi bạn phải cẩn thận khi mua ngọc, giống như đá kava và ngọc Afghanistan, người bán có thể cho bạn biết họ đang bán loại chất liệu Kun hay chất liệu Thanh Hải nào, nếu bạn không tin thì chỉ cần tìm một mảnh thủy tinh, hoặc người bán tự mình lấy ra một mảnh thủy tinh và dùng ngọc cào lên, người bán sẽ nói rằng kết cấu cứng của chất liệu Kun có thể làm xước kính, bạn có thể thấy rằng viên ngọc này cũng có thể bị trầy xước, đó là một điều tốt. Ngọc Afu và đá kava cũng có thể làm xước kính, vì vậy bạn bè nên đánh giá ngọc một cách toàn diện và từ mọi góc độ, không được dựa vào niềm tin phiến diện.

20. Ngọc áo tím (hình minh họa là Tỳ hưu áo tím)

Ngọc áo bào tím cũng có thể được tìm thấy trên thị trường ngọc, thường là Phật hoặc Quan Âm, trong đó 12 con giáp là phổ biến nhất, giá cả cũng rất rẻ, còn được gọi là ngọc tím, ngọc nhiều màu sắc hoặc ngọc thắt lưng áo tím.

Loại ngọc tím này rất dễ nhận biết, nhìn chung như trong hình, màu sắc chủ yếu là màu tím, có các màu trắng, vàng, nâu và các màu khác xen kẽ thành dải hoặc sọc. Màu sắc song song và tương đối đồng đều, vì màu tím Nó đại diện cho màu sắc tốt lành và là màu sắc yêu thích của các hoàng đế, đây là lý do tại sao cái gọi là không khí màu tím đến từ phía đông, vì vậy nó thường được coi là một danh hiệu chính thức, nó chủ yếu được sản xuất tại Quý Châu và là một loại đất sét màu tím Độ cứng của nó không kém gì ngọc bích, có độ cứng từ 3 ~ 3,5, một loại ngọc quý.

Tứ bảo trong nhà rất đẹp mắt, có giá trị trang trí cao, cũng được sử dụng làm vật cống nạp cho cung điện trong lịch sử. Chùa Cửu Tầng với áo bào tím và thắt lưng ngọc trên núi Phạm Tịnh là một tác phẩm tiêu biểu cho loại hình này bằng ngọc bích, hiện được trưng bày trong Đại lễ đường Nhân dân.

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại ngọc được đề cập dưới đây.

21. Hổ phách, san hô, ngọc san hô

Trong công việc chế tác ngọc phải tìm hiểu kỹ những kiến ​​thức liên quan về ngọc, làm quen với đặc tính liên quan của ngọc, biết thì nói, không hiểu thì đừng nói bậy, nếu không thì bạn sẽ đánh lừa người khác. San hô rất dễ thấy trên thị trường ngọc của chúng ta, có rất nhiều nhưng hầu hết đều là giả.

Về lý do tại sao san hô và hổ phách cũng được xếp vào loại ngọc, tôi muốn nói thế này, khi lần đầu tiên nhìn thấy loại vật liệu này trên thị trường, tôi khá bối rối vì có một lẽ thường tình nào đó. polyp san hô, Hổ phách là chất hữu cơ được hình thành do quá trình hóa rắn của nhựa thực vật (nhựa hóa thạch, phải), nhưng tại sao hai loại này lại được xếp vào loại ngọc ? Sau này, sau khi tham khảo một số thông tin, tôi được biết, hai loại vật phẩm này luôn là nguyên liệu quan trọng để chế tác đồ thủ công chạm khắc , là chất liệu truyền thống ở Trung Quốc từ xa xưa, có giá trị nghệ thuật rất cao từ xa xưa, chẳng hạn như như san hô voi, đôi khi không cần chế biến, chạm khắc vẫn có thể dùng làm đồ thủ công, chính vì vẻ đẹp độc đáo và vẻ đẹp tự nhiên nguyên sơ nên chúng luôn được các chức sắc trân trọng. Chúng hoàn toàn phù hợp với đặc tính của ngọc: đẹp, bền và hiếm, từ góc độ lịch sử và tôn trọng sự thật lịch sử, việc phân loại chúng là ngọc là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Điêu khắc hóa thạch ngọc san hô

Ngọc san hô là một nhóm san hô, sau khi san hô chết đi và bị chôn vùi, ở trạng thái phục hồi không bị phân hủy, được thay thế bằng SiO2 trong đất, nhờ đó bảo tồn được tinh chất SiO2 và hình dạng của san hô. Thành phần chính là silica, giống như ngọc hóa cây được hình thành khi cây cối bị chôn vùi bên dưới ngày xưa, nguyên lý hình thành cũng giống như nguyên lý của ngọc biến gỗ hóa cây thành silic hóa. Thay thế bằng SiO2, thành phần chính là SiO2 nhưng có dạng san hô. Nó có các thành phần tương tự như mã não, chalcedony và ngọc cây. Tôi nghĩ nó phải có giá trị hơn mã não và chalcedony. Có người cho rằng loại này nên gọi là san hô hóa thạch thay vì san hô ngọc bích, tôi cho bạn một câu trả lời tích cực: Trước hết, tiêu chuẩn quốc gia không có thuật ngữ nào gọi là ngọc san hô cả. Nhưng nếu viên ngọc này được biến hóa tốt thì có thể gọi là ngọc hóa thạch hoặc ngọc. Các loại san hô khác (san hô đỏ, san hô trắng, san hô vàng vv.) là đá quý hữu cơ.

22. Đá đổi mộc (hình minh họa là tượng Phật đổi mộc) (Gỗ hoá thạch)

Alexandrite là một loại amiăng silic hóa. Khi thân quặng crocidolite trong đá chịu tác động biến chất của dung dịch nước nóng có tính axit, amiăng crocidolite trở thành.

Một cốt liệu thạch anh tinh thể kín bao gồm SiO2, nhưng vẫn giữ cấu trúc dạng sợi của amiăng, được gọi là “wood alexandrite” vì bề ngoài của nó tương tự như gỗ.

Trích dẫn báo cáo nghiên cứu của Viện Đá quý Châu Á (GIG): độ cứng của crocidolite là 5 và mật độ là 3,02 ~ 3,42g/cm3. Sau khi được SiO2 biến chất, nó biến thành alexandrite, độ cứng tăng lên 7 và mật độ giảm xuống 2,64 ~ 2,71g / cm3. Khi quá trình biến chất không hoàn chỉnh, giá trị độ cứng và mật độ của nó nằm giữa hai giá trị. Alexandrite thân gỗ thường có màu nâu, nâu và nâu đỏ, nhưng cũng có màu xanh lam và xanh xám, ngoài ra còn có màu vàng vàng, tím nâu và các màu đa dạng. Kết cấu mịn và dai, cấu trúc sợi nhỏ rất rõ ràng, có độ bóng mượt mạnh mẽ và hiệu ứng mắt mèo rất đáng kể. Những đặc điểm này không có ở các sản phẩm ngọc khác nên dễ dàng phân biệt với các loại ngọc khác.

23. Đá mắt hổ

Đá alexandrite gỗ và đá mắt hổ đều là cốt liệu thạch anh và amiăng silic hóa nên được nhắc đến cùng nhau, nhìn vào màu sắc và các đường sọc trên đó có thể nhận biết, chúng giống với cây cối nên gọi là biến chất gỗ. Sự sắp xếp sợi có thể được chia thành gỗ alexandrite hoặc đá mắt hổ (đá mắt hổ). Màu sắc của alexandrite là nâu, xám, vàng nâu… Màu sắc của đá mắt hổ (đá mắt hổ) nhìn chung là màu nâu hoặc nâu vàng, có độ cứng 6,5 và đục, vì đá mắt hổ có chuyển động song song trên bề mặt hình cung có hình “Mắt”, hình dáng và màu sắc giống mắt hổ nên có tên là đá mắt hổ.

Ngoài ra còn có một loại gọi là ngọc cây, bạn có thể thấy rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đó là sự hóa đá của những cây cổ thụ, trong bộ phim truyền hình nổi tiếng nhất năm nay “My Captain, My Group”, pháo đài cây cuối cùng có thể được hiểu là Ngọc cây. Ngọc rất cứng và nhiều mồ hôi. Trên TV chiếu rằng đạn đại bác thông thường không thể nổ, tôi không biết nó là thật hay giả. Dù sao, có quá nhiều lời giới thiệu về ngọc cây trên Internet. Bạn bè ai quan tâm có thể tự mình tìm hiểu. Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với loại ngọc cây này, giá một kg chỉ có mấy chục tệ, bây giờ quả thực đã tăng lên rất nhiều, có lẽ mọi người cũng nhận thức được giá trị kinh tế và giá trị nghiên cứu khoa học ẩn chứa trong loại ngọc này.

24. Đá Venus (Đá Kim Sa – hình minh họa tượng Phật bằng đá Venus) 

Nó lấp lánh như những vì sao trên bầu trời nên gọi là đá Venus, là một loại khoáng vật thạch anh silic có độ cứng 6, mờ đục, giống như tượng Phật trong hình minh họa, có màu đỏ nâu và chứa cát vàng hoặc bột đồng, hoạt động như một sự phản chiếu màu vàng, nên nó trông giống như những ngôi sao, lấp lánh. Nó thường được sử dụng trên thị trường để làm vòng tay, dây chuyền treo, tem và những thứ tương tự.

 

25. Fluorite (hình minh họa cho thấy các hạt chuyển trên thị trường “Night Pearl”)

Thành phần chính của fluorit là canxi florua, người Hemudu ở Yuyao, tỉnh Chiết Giang 7.000 năm trước đã chọn loại đá này làm vật trang trí, nó trong suốt đến hơi trong suốt, có ánh thủy tinh và có độ cứng 4. Theo nghề thủ công, nó được chia thành fluorit cấp đá quý và cấp ngọc bích.Màu sắc của fluorit là xanh lá cây, tím, xanh dương, vàng vv. Nó có độ cứng thấp và quá mềm nên fluorit đơn tinh thể không phù hợp với vật liệu đá quý.

Nó có thể được sử dụng làm vật liệu đá quý. một loại đá trang trí hoặc đá thô cho nghề chạm khắc ngọc bích. Ánh sáng do loại đá này phát ra có hai loại là huỳnh quang và lân quang, nó có thể tiếp tục phát sáng mà không cần đến nguồn sáng bên ngoài. Ngọc trai phát sáng phát ra lân quang rất hiếm và quý nên có giá trị sưu tầm. Chỉ có loại fluorite này mới có thể được chế tạo thành ngọc trai phát sáng sau khi đánh bóng và xử lý cẩn thận.

Nói chung, việc fluorite thông thường phát huỳnh quang là điều bình thường, nhưng không có nghĩa đó là ngọc trai phát sáng thực sự.Ngày nay, loại fluorite phổ biến như vậy đang được ưa chuộng Quả cầu đá được dùng để thẩm định và viên ngọc được bán ngay trong đêm đó.

[Ruby Stone dịch và tổng hợp]

Facebook ctgemstone
Zalo 0944 240 793
Gọi ngay
Hotline 0944 240 793
Về đầu trang