fbpx

Bật mí cách nhận biết xuất xứ của ngọc bích cơ bản nhất

Trên thế giới có nhiều nguồn ngọc bích như Hoa Kỳ, Canada, Nga, Ba Lan, Mexico, New Zealand, Zimbabwe, Ý, Hàn Quốc và những nơi khác đều có nguồn khoáng sản ngọc bích phong phú.

Nhưng sùng bái ngọc chủ yếu bao gồm Trung Quốc, Mexico và New Zealand, nhưng ba nước đều có lịch sử và truyền thống văn hóa khác nhau. Ngọc bích Trung Quốc đã được sản xuất cách đây tám nghìn năm và vẫn được sản xuất và sử dụng cho đến ngày nay. Văn hóa ngọc bích Mexico chủ yếu được tạo ra bởi tổ tiên địa phương, người Maya, và văn hóa ngọc bích đã bị phá vỡ. Văn hóa ngọc bích của Trung Mỹ chủ yếu bắt đầu từ văn hóa Olmec, và sau đó tiếp tục xuyên suốt nền văn hóa Maya. Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ ảnh hưởng và sự lan truyền văn hóa của nền văn minh Âm Thương của Trung Quốc trên Tân Thế giới.

Nephrite jade xanh xuất hiện dọc theo các khu vực nơi các khối secpentinit tiếp xúc với các loại đá giàu silica (silica) chẳng hạn như sự xâm nhập của đá granit, argillit, đá phiến hoặc đá xám trong các hoạt động hút chìm nơi lớp vỏ đất và đại dương va chạm vào nhau. Nephrite jade xanh được hình thành do sự hiện diện của chất lỏng ngậm nước giàu canxi ở vùng tiếp xúc, gây ra các phản ứng biến chất (Harlow và cộng sự, 2005).

Mặc dù các mỏ khoáng sản trên khắp thế giới có chung môi trường địa chất nhưng mô hình hình thành của chúng khá khác nhau. Secpentinit là một phần của vành đai ophiolit, và ophiolit có nguồn gốc từ đại dương, do đó nó trượt về phía đất liền khi nó hút chìm hoặc hút chìm. Sự hút chìm và hút chìm xảy ra khi đất và đại dương va chạm nhau, do đó hầu hết các vành đai ophiolit được hình thành dọc theo các khu vực của các đường nối cũ và hiện tại.

Các trầm tích nephrite jade xanh chủ yếu nằm trong vành đai secpentinit, hình thành dọc theo các đới hút chìm cũ hoặc vẫn còn hoạt động. Ba mỏ có tầm quan trọng về mặt thương mại ở Trung Quốc, British Columbia và Siberia đều có chung đặc điểm địa chất. Chuyển thể từ bản đồ của Harlow và Sorensen, 2005.

Nguồn gốc nephrite jade xanh có giá trị kinh tế cao nhất nằm ở phía tây bắc Trung Quốc, British Columbia và Siberia. Họ đều là những nhà cung cấp lớn cho thị trường Trung Quốc.

Tân Cương, Trung Quốc

Nằm ở phía tây bắc Trung Quốc (Khu tự trị Tân Cương), Hotan luôn đồng nghĩa với loại ngọc bích nephrite jade tốt nhất. Khu vực này nổi tiếng với loại ngọc trắng “mỡ cừu” chất lượng hàng đầu.

Thứ được gọi theo truyền thống là “Ngọc bích Hetian” chủ yếu được sản xuất ở Dãy núi Kunlun (Dãy Karakoram) và Núi Altyn (Altai). Hầu hết ngọc Hetian từ hai vùng này đều có màu trắng, trắng xanh hoặc xanh nhạt. Nếu nephrite jade có màu xanh lục rất rõ ràng thì nó được gọi là “nephrite xanh” (tiếng Trung gọi là “jasper”). Hầu hết ngọc xanh được sản xuất ở Thung lũng Manas ở phía nam lưu vực Junggar. Trầm tích chính nằm ở sườn phía bắc của dãy núi Thiên Sơn. Ngọc xanh được sản xuất ở đây được ngành công nghiệp gọi là “Manas Jasper”.

Hotan thường được coi là nguồn cung cấp nephrite jade chất lượng tốt nhất, nhưng hầu hết nephrite xanh ở Tân Cương được sản xuất ở Manas. Huyện Manas nằm ở phía tây bắc Tân Cương.

So với nephrite jade từ các vùng khác trong và ngoài nước, màu sắc của ngọc Hetian có nhiều tông màu hơn và tạo thành chuỗi riêng.

Thứ hai, ngọc Hetian có loại ngọc trắng hiếm có trên thế giới, đặc biệt là ngọc trắng có màu như mỡ cừu, là duy nhất của ngọc Hetian và cực kỳ có giá trị, thứ ba, ngọc Hetian có màu da. Trên thế giới có rất nhiều ngọc có màu da, nhưng màu da không đẹp bằng ngọc Hetian. Trung Quốc cổ đại rất coi trọng màu sắc của ngọc Hetian, nó không chỉ là biểu tượng quan trọng của chất lượng mà còn chứa đựng những ý nghĩa tư tưởng nhất định. Người xưa có thể đã chịu ảnh hưởng của thuyết Ngũ hành nên gán ngọc ngũ sắc cho bốn phương và trung tâm, phía đông màu xanh, phía nam màu đỏ, phía tây màu trắng, phía bắc màu đen và trung tâm màu vàng. Thời xưa, năm màu xanh, đỏ, vàng, trắng, đen là màu chủ đạo, các màu còn lại là màu phụ nên ngọc cũng được chia thành năm màu. Nhưng ngọc Hetian thực chất chỉ có 4 màu chính là trắng, xanh lá cây, mực và vàng.

Trong ngọc Hetian, ngọc trắng là quý nhất, và tốt nhất trong ngọc trắng là ngọc trắng béo cừu, là loại cao cấp nhất trong ngọc.

Theo phân loại truyền thống, ngọc Hetian được chia thành 8 loại dựa trên màu sắc và hoa văn: ngọc trắng, ngọc trắng xanh, “sapphire” Trung Quốc, jasper, topaz, ngọc đen, ngọc đường và ngọc hoa.

Ngọc trắng:

Đề cập đến nephrite jade trắng.Có nhiều tên gọi khác nhau cho các mức độ khác nhau của nephrite jade trắng, chẳng hạn như trắng sữa, trắng lê, trắng bông tuyết, trắng ngà, trắng xương cá, trắng gạo nâu, trắng xương gà vv. loại tốt nhất là loại có màu trắng mỡ cừu (trông giống như mỡ cô đặc), đặc trưng của ngọc Hetian. Số lượng ngọc trắng béo cừu rất ít và giá trị của nó rất cao. Ngọc trắng Hetian phần lớn là ngọc trắng thông thường, nhưng ngọc trắng phải trắng và ẩm, nếu trắng nhưng không ẩm thì đó là ngọc trắng chết và không phải ngọc chất lượng cao.

Ngọc xanh và trắng:

 

Nó dùng để chỉ loại ngọc mềm nằm giữa ngọc trắng và ngọc bích xanh, trông giống trắng nhưng không trắng, trông giống xanh nhưng không xanh. Màu sắc mềm mại và đồng đều, lấy màu trắng làm chủ đạo, đôi khi có một chút màu đường hoặc đen.

“Sapphire” của Trung Quốc:

Dùng để chỉ loại ngọc mềm, có màu từ xanh ngọc nhạt đến xanh xám. Màu sắc mềm mại và đều, đôi khi có một chút màu đường hoặc đen, kết cấu dày đặc và tinh tế. Nếu màu lục lam chứa pyrit phân bố theo hình ngôi sao thì nó thường được gọi là “Venus Sapphire”. “Sapphire” của Trung Quốc có sản lượng lớn nhất và hoa hồi thường xuất hiện.

“Sapphire” truyền thống của Trung Quốc có màu xanh đậm với xám hoặc xanh lục với đen. “Sapphire” của Trung Quốc là loại phổ biến nhất, từ màu lục lam nhạt đến màu lục lam đậm với màu xanh lục nhấp nháy. “Sapphire” của Trung Quốc là loại ngọc mềm cứng nhất nhưng màu sắc không đẹp bằng ngọc trắng và giá trị thấp hơn ngọc trắng

Jasper:

Đề cập đến ngọc mềm màu xanh lá cây. Màu sắc mềm mại và đồng đều, lấy màu xanh lá cây làm màu cơ bản, các màu phổ biến bao gồm xanh lá cây, xanh xám, xanh vàng, xanh đậm và xanh đậm. Một số ngọc có cấu trúc dạng sợi được chạm khắc thành hình khum, có thể tạo ra hiệu ứng mắt mèo. Màu xanh của nó là do các ion sắt gây ra.

Đôi khi có đốm đen, màu xanh lục của nó gồm xanh vẹt, xanh hoa thông, xanh bạch quả vv. Đánh giá trạng thái của ngọc Hetian trong ngọc bích Trung Quốc cổ đại, những loại trong suốt và mịn như rau bina là loại cao cấp nhất, còn những loại có màu xanh lục với màu xám là loại thấp hơn.

Topaz:

Dùng để chỉ ngọc mềm từ màu vàng nhạt đến vàng đậm, vàng ngọt và vàng lục. Màu sắc mềm mại và đều, có chút xanh nhẹ. Các sắc thái màu vàng khác nhau của nó là do oxit sắt thấm vào các khoảng trống của ngọc trắng. Topaz rất hiếm, màu sắc thường nhạt, dày cũng hiếm, loại có màu vàng như lê hấp là tốt nhất, giá trị của loại chất lượng cao thậm chí không thấp hơn ngọc mỡ cừu, chủ yếu được sản xuất ở Huyện Nhược Cường, Tân Cương.

Ngọc đen

Nephrite jade, có màu từ đen đến đen nhạt, đôi khi có màu “xanh đen”, thường đi kèm với sapphire và độ bóng của nó đậm hơn các loại ngọc khác. Sự phân bố màu đen có thể là dạng chấm, dạng đám mây hoặc đen tuyền, tên của nó bao gồm: mây đen, mực nhạt, râu chồn vàng, thái dương phụ nữ, đen tuyền, v.v. Màu đen của toàn bộ vật liệu ngọc có thể đậm hoặc nhạt, ngay cả một miếng ngọc chủ yếu là màu đen cũng sẽ được trộn lẫn với màu lục lam hoặc thậm chí là màu trắng, màu đen của mực ngọc là do than chì vi vảy tạo ra.Nếu màu đen chứa pyrit phân bố trong các điểm sao thì nó thường được gọi là “Ngọc đen sao Kim”.

Ngọc đường:

Dùng để chỉ nephrite jade có màu đường nâu. Màu sắc không đồng đều, chủ yếu là màu vàng, nâu, đỏ và nâu. Nếu màu đường chiếm hơn 80% toàn bộ mẫu thì có thể gọi trực tiếp là ngọc đường; nếu màu đường chiếm từ 30% đến 80% toàn bộ mẫu thì có thể gọi là ngọc đường, ngọc trắng đường, hoặc ngọc trắng đường xanh, ngọc bích đường vv., nếu phần màu đường chiếm ít hơn 30% trong toàn bộ mẫu thì từ “đường” sẽ không được phản ánh trong tên. Màu đường là màu thứ cấp, có thể mỏng hoặc dày, phân bố chủ yếu dọc theo các vết nứt, có màu gần giống đường nâu do bị tiêu tán oxit sắt.

Hoa ngọc:

Nó dùng để chỉ loại ngọc có nhiều màu sắc trên một miếng ngọc và được phân bố hợp lý để tạo thành một “mô hình” có hình dạng nhất định, chẳng hạn như “ngọc da hổ”, “ngọc bích”.

Ấm áp và ẩm. Tức là nó có ánh bóng nhờn, tạo cho người ta cảm giác ẩm ướt và mềm mại, điều mà người xưa gọi là “ẩm và bóng”, ngọc mỡ cừu nổi tiếng vì ngọc có độ ẩm như mỡ cừu.

Ngọc Có độ trong suốt vừa phải. Tức là “đầu nước tốt” và hơi trong suốt. Những mảnh ngọc được chạm khắc trông tươi tắn và sống động.

Rất ít tạp chất. Một số thì hoàn mỹ và nhất quán từ trong ra ngoài, đó là điều mà người xưa gọi là “tục không che lấp được cái tốt, cái thiện không che được khuyết điểm”, hay “cái mang có thể hiểu được từ bên ngoài, và bạn có thể biết ở giữa”.

Độ dẻo dai tuyệt vời của ngọc Hetian không thể tách rời khỏi cấu trúc giống như nỉ độc đáo của nó. Độ dẻo dai cao có nghĩa là nó không dễ bị gãy và có khả năng chống mài mòn, điều này có lợi rất lớn cho việc tạo hình nghệ thuật và chạm khắc tinh xảo các sản phẩm ngọc, đây là yếu tố quan trọng khiến ngọc Hetian được xếp vào loại ngọc tốt nhất.

Siberia Nga:

Mặc dù nephrite jade xanh của Nga mới chỉ có mặt trên thị trường Trung Quốc khoảng 10 đến 15 năm nhưng nó đã đạt được danh tiếng cao nhờ màu sắc tươi sáng và độ trong suốt tốt. Cả nephrite trắng và xanh đều được khai thác ở Nga. Một số viên ngọc trắng có chất lượng tương đương với loại ngọc “mỡ cừu” được săn lùng nhiều nhất và được bán với giá cao ở Trung Quốc. Nephrite jade xanh dễ thu được hơn loại trắng.

Ba mỏ nephrite jade xanh lớn nhất bao gồm Ospa (người Trung Quốc gọi là mỏ số 7 và số 11), Gorlygol (người Trung Quốc gọi là mỏ số 10) và Ulankhoda. Mỏ Ospa có 15 mạch nephrite jade được công nhận, Gorlygol có hơn 30 và Ulankhoda có hơn 20 (Burtseva và cộng sự, 2015). Nephrite jade xanh hình thành dọc theo vùng tiếp xúc giữa các đê mafic và felsic và secpentinite (Burtseva et al. 2015).

Các mỏ nephrite jade ở Siberia nằm ở những vùng cực kỳ xa xôi của Nga, ở phía đông dãy núi Sayan và vùng sông Jeddah ở phía tây nam hồ Baikal và trên vùng đồi Palama ở phía đông bắc hồ Baikal. Về mặt địa lý và địa chất, dãy Sayan có liên quan đến dãy núi Altai, trải dài về phía tây bắc Trung Quốc, phía bắc Mông Cổ và tây nam nước Nga. Nhiều người tin rằng mối liên hệ này là lý do tại sao ngọc bích nephrite jade từ Trung Quốc và Nga có chất lượng tương tự nhau.

Địa hình khu vực khai thác nephrite jade ở Siberia cực kỳ hiểm trở. Cách tốt nhất để tiếp cận những khu vực này là bằng trực thăng. Máy bay trực thăng của Quân đội đã nghỉ hưu thường được thuê để vận chuyển nhân sự và vật tư đến các địa điểm khai thác.

Khai thác nephrite jade xanh Siberia rất khó khăn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt và địa hình địa phương cực kỳ hiểm trở. Cách tốt nhất để tiếp cận các địa điểm khai thác là bằng trực thăng vào mùa hè hoặc bằng xe tải hạng nặng dọc theo những con sông đóng băng vào mùa đông. Những người tìm kiếm cần bay đến Irkutsk (thành phố chuyển tiếp gần nhất) và bắt đầu từ đó. Phải mất ít nhất bốn đến năm ngày để đến được địa điểm khai thác. Xe quân sự sáu bánh đã ngừng hoạt động là một trong những phương tiện vận tải đáng tin cậy và sẵn có nhất.

Các mỏ nephrite jade xanh chính ở dãy núi Sayan phía đông và khu vực sông Jeddah

Nephrite jade xanh Siberia hiện chiếm lĩnh thị trường nephrite xanh từ trung cấp đến cao cấp của Trung Quốc, và đá British Columbia chiếm lĩnh thị trường cấp thấp. Mặc dù Tân Cương là khu vực sản xuất nephrite quan trọng nhất trong lịch sử nhưng điều này không xảy ra với nephrite xanh. Thị phần của nephrite xanh Tân Cương rất hạn chế và không thể cạnh tranh với các sản phẩm từ Siberia và British Columbia.

Ngọc bích Nga có nhiều màu sắc, bao gồm trắng, vàng, nâu, đỏ, xanh lá cây, xanh lá cây và trắng vv., và thường có nhiều màu sắc được phân bố trong cùng một mảnh nephrite. Từ mặt cắt ngang của nó, màu sắc thể hiện sự phân vùng rõ ràng, từ rìa đến trung tâm có các màu nâu, nâu, vàng, lục lam, trắng xanh và trắng, các hạt khoáng chất thay đổi từ dày đến mỏng từ mép sang mép. trung tâm. Do ảnh hưởng của các chuyển động kiến ​​tạo, các oxit sắt thường bị phát tán dọc theo các vết nứt, tạo thành màu nâu, nâu đặc trưng…tương tự như ngọc đường ở Tân Cương.

Nghiên cứu cho thấy thành phần khoáng vật của nephrite jade Nga chủ yếu là tremolite, chiếm hơn 95%, các khoáng vật thứ cấp bao gồm dolomite, thạch anh, apatit, epidote , talc, magnetit vv. So với ngọc Hotan Tân Cương, thành phần khoáng chất của nó gần giống nhau, cấu trúc tương tự và loại nguồn gốc cũng giống nhau.

Trong số ba khu vực sản xuất chính, nephrite jade xanh Siberia chất lượng cao có kết cấu rất tinh tế và màu xanh tươi, được người tiêu dùng trẻ ưa chuộng. Bởi vì nephrite jade xanh hiện đại có xu hướng ít “đốm đen” hơn và phân bổ màu sắc đồng đều nên nó thường được tìm thấy trong các cuộc đấu giá và phần lớn được làm từ đá Siberia (theo đánh giá của Ao Yan).

Ấn tượng chung của người tiêu dùng là nephrite xanh Siberia thường có chất lượng cao hơn đá từ Tân Cương hoặc British Columbia.


Bộ mười tám vị La Hán (đoàn tùy tùng của Đức Phật) này được chạm khắc từ nephrite jade xanh Siberia. Sự phân bố màu sắc của nephrite xanh Siberia chất lượng tốt nhất có thể cực kỳ đồng đều, không nhìn thấy các đốm đen trên các hình này.

Ngọc Siberia tốt nhất đến từ mỏ Ospa. Nó có sự phân bố đồng đều về màu xanh lá cây, ít đốm đen hơn và kết cấu siêu mịn.

Mảnh nephrite jade xanh này đến từ mỏ số 10 ở Siberia. Các đốm đen ở phần mỏng là crômit và các dải màu trắng là các tinh thể tremolite song song.

Chén thánh này được làm theo phong cách chung của các sản phẩm Fabergé. Nephrite của nó đã được khai thác ở Siberia từ lâu. Vật liệu có chất lượng này rất khó tìm thấy ngày nay.

Ngọc bích British Columbia, Canada

British Columbia là nơi có hơn 50 mỏ nephrite (Simandl và cộng sự, 2000 Ogden Minerals), tất cả đều nằm dọc theo vành đai Cordilleran, trải dài dọc theo rìa lục địa từ Alaska đến California và ở giữa. ). Khu vực này bao gồm một khu vực có nguồn gốc biển độc đáo chứa các loại đá cần thiết cho sự hình thành nephrite xanh. Những khu vực này đã trở thành một phần của lục địa trong quá trình hút chìm Mesozoi (Davis và cộng sự, 1978).

Các mỏ Nephrite đi theo một vành đai đá siêu mafic (đá lửa có hàm lượng silicon rất thấp) trải dài hơn 1.000 dặm từ biên giới Mỹ-Canada phía tây bắc qua trung tâm phía bắc British Columbia đến biên giới Yukon. Ba nhóm trầm tích nephrite được hình thành dọc theo vành đai đá này: nhóm thân quặng phía nam, trung tâm và phía bắc.

Ngọc bích Canada, là một loại nephrite jade màu xanh lá cây được sản xuất tại Canada, chủ yếu có màu xanh lục đậm, màu sắc không đồng đều, mờ – hơi trong suốt.

Ngọc Canada chủ yếu bao gồm các khoáng chất tremolite và Actinolite, thành phần hóa học và thành phần khoáng chất tương tự như ngọc bích thông thường, các tính chất vật lý như độ cứng, chỉ số khúc xạ và độ bền. Đặc tính cấu trúc đan xen sợi

Thứ hai, ngọc Canada ít dầu hơn, kết cấu mịn, màu sắc tương đối đồng đều, màu xanh lục nhạt hơn và màu xám. Chứa nhiều crôm ở dạng chấm đen; màu xanh rau bina, độ tinh khiết cao hiếm có và thường chứa nhiều tạp chất chấm đen.

 

Thô ngọc Canada có kích thước lớn hơn, mỗi mảnh nặng bốn hoặc năm tấn, dày hơn nhiều hơn các loại ngọc bích xuất xứ ở nơi khác cho nên sản lượng ngọc bích ở nước ta đa số từ ngọc bích Canada

Canada có trữ lượng ngọc đã được chứng minh lớn nhất trên thế giới. Ba mỏ ngọc bích lớn của nước này được phát hiện vào đầu những năm 1970, chủ yếu ở British Columbia và Lãnh thổ Yukon. Những khám phá sớm nhất là những viên sỏi còn sót lại ở lòng sông và thung lũng trong Kỷ Băng hà, chúng được xác định là nephrite. Sau đó, nhiều mạch ngọc bích được phát hiện ở các ngọn núi xung quanh và sản lượng trung bình đạt 200 đến 300 tấn mỗi năm từ năm 1970 đến năm 2007. Do hàm lượng quặng sắt cao ở những ngọn núi xung quanh nơi tìm thấy ngọc bích, ngọc Canada luôn có màu xanh tự nhiên. Ngọc xanh Canada và ngọc Trung Quốc đều là ngọc mềm, còn ngọc trắng vẫn chưa được phát hiện ở Canada.

Một nửa tảng đá “Niềm tự hào của vùng cực” được phát hiện lại ở British Columbia đã được chạm khắc thành
“Phật ngọc lục bảo hòa bình thế giới” nổi tiếng, nặng 4,65 tấn và mất hai năm mới được tạc ở Thái Lan
Với chiều cao khoảng 2,5 mét (khoảng 8 feet), đây là bức tượng Phật lớn nhất từng được chạm khắc từ nephrite jade chất lượng đá quý và chưa từng được nhìn thấy trước đây. Kể từ năm 2009, Tượng Phật Ngọc đã đi tới hơn 15 quốc gia, truyền cảm hứng cho mọi người tìm kiếm sự bình yên trong cuộc sống.

Nephrite jade xanh từ British Columbia là vật liệu chạm khắc đá quý rất phổ biến ở Trung Quốc. Màn hình gập thu nhỏ này có các tấm nephrite màu xanh lá cây được đặt trong khung gỗ. Nó bắt chước một màn hình kích thước đầy đủ. Màn hình kích thước đầy đủ là đồ nội thất truyền thống điển hình của Trung Quốc được đặt ở những khu vực cụ thể trong phòng để bảo vệ sự riêng tư.

Nephrite jade xanh từ British Columbia thường có nhiều “đốm đen” và “đường nước” hơn đá Siberia, mặc dù sản phẩm chất lượng cao của nó có thể so sánh với các sản phẩm chất lượng cao của Siberia.

Màu xanh đậm hơn một chút của nephrite jade British Columbia thực chất nằm trong một loại màu được ngành công nghiệp gọi là “xanh rau bina”. Đây là màu xám hoặc xanh mòng két nhạt hơn một chút được người tiêu dùng lớn tuổi ưa chuộng và những người thích vẻ ngoài bảo thủ hơn. Màu xanh của rau bina thường được coi là màu nephrite xanh phổ biến nhất.
Loại nephrite jade xanh nổi tiếng nhất ở British Columbia là ngọc bích vùng cực được sản xuất ở các mỏ vùng cực. Nephrite xanh từ mỏ này có màu xanh tươi hơn các loại đá khác của British Columbia. Tên tiếng Trung của nó có nghĩa gần đúng là “Ngọc vòng Bắc Cực” và nó đã được quảng bá thành công dưới cái tên này.

Các hạt trên chuỗi nephrite jade đến từ mỏ Polar (Bắc Cực) ở British Columbia. Ngọc Bắc Cực được coi là loại nephrite xanh tốt nhất của British Columbia. Hoạt động khai thác ở đó hiện đang bị tạm dừng, khiến vị trí này càng có giá trị hơn

Một thợ điêu khắc ở Quảng Châu đang chạm khắc một mảnh nephrite xanh từ British Columbia. Tấm ngọc bích thể hiện các chủ đề và hoa văn truyền thống của Trung Quốc.

Canada nhìn chung chất kém hơn một chút, nhưng cũng có những chất liệu ngọc bích chất lượng hàng đầu. Ngọc Canada có ít dầu hơn một chút, kết cấu mịn và màu sắc tương đối đồng đều, với màu xanh lục nhạt hơn và hơi xám. Chứa nhiều chấm đen crom.

Chuỗi ngọc bích đẹp của Canada mang màu xanh tươi tắn và không có tạp chất.

Ngọc bích Newzeland:

Người Maori tin rằng sức sống của núi, nước và rừng của một nơi có thể ngưng tụ trong đá, những viên đá như vậy được gọi là đá sự sống, được người Maori coi là vị thánh bảo trợ của lãnh thổ bộ lạc. Chúng luôn đứng ở vị trí nổi bật tại lối vào của bộ lạc Đá là Ngọc New Zealand.

Người New Zealand không gọi ngọc bích của họ mà thường gọi nó là “đá xanh” hoặc pounamu trong ngôn ngữ Maori của người Anori. Tông màu thường là xanh lá cây, xanh đậm, xanh đậm và đen, một số có màu xanh rau bina rất đẹp và độ trong suốt nhìn chung rất tốt. Ngọc New Zealand có đặc điểm là ít đốm đen hơn nhưng sản lượng ở mức trung bình. Ngọc New Zealand chủ yếu được chế biến thành nhiều loại đồ trang sức khác nhau bởi các nhà chế biến địa phương.

Người Maori phân loại ngọc theo màu sắc, kiểu trang trí và độ trong suốt. Có nhiều tên địa phương khác nhau cho các loại ngọc khác nhau, nhưng có bốn tên được công nhận rộng rãi: Inaka, Kahuranyi, Kawakawa và Tangjihuai. Mỗi loại trong số bốn loại này có bề ngoài rất khác nhau.

Inaka – trắng nhạt và bạc

Inaka được đặt theo tên một loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ New Zealand, nó có màu trắng xám và thường có độ trong suốt nhất định, giống như cá Inaka non. Ngọc Inaka có màu trắng ngọc trai hoặc xanh xám và độ trong suốt của nó dao động từ mờ đến trong suốt. Màu sắc của nó phát triển thành màu xanh ô liu nhạt khi nó già đi và bị oxy hóa.

Nhìn vào hình trên, nó có màu trắng nhạt, trắng ngọc trai hoặc xanh xám, độ trong suốt từ mờ đến trong suốt.

Kahurangi – trong xanh như bầu trời

Kahurangi là loại ngọc hiếm nhất, có độ trong suốt cao và thường có màu xanh lục sáng. Loại ngọc này lấy tên từ sự trong lành của bầu trời, với những dấu lông nhỏ tạo hiệu ứng giống như đám mây.

Chi tiết ngọc Kahurangi với các dấu hiệu giống như bông tuyết.

Từ “Kahurangi” còn tượng trưng cho sự cao quý và được dùng để chỉ đồ trang sức quý giá. Kahurangi được người Maori đặc biệt tôn trọng. Trong quá khứ, nó là loại ngọc được ưa chuộng dành cho các nghi lễ của các tù trưởng

Kava Kava – bóng xanh lốm đốm:

 

Kava Kava là loại ngọc phổ biến nhất, có màu sắc từ xanh đậm đến xanh và các vết sẫm màu là một đặc điểm khác. Ngọc được đặt tên vì nó giống với màu lá của một loại cây thông thường có nguồn gốc từ New Zealand.

Tại đám tang, những người phụ nữ đau buồn đôi khi đội vòng hoa bằng những chiếc lá này. Có nhiều biến thể của giống Kawakawa, bao gồm một loại có màu xanh ô liu và một loại có các vết và sọc màu đỏ.

Ngoài ra còn một số loại khác nữa … 


Vòng cổ ngọc bích là mặt hàng ngọc bích đặc biệt nhất ở New Zealand. Nó được người dân địa phương gọi là HEI TIKI. HEI có nghĩa là “treo” và TIKI có nghĩa là “con người”, vì vậy nó thường được gọi là “vòng cổ ngọc bích”.


Nó chứa đựng kiến ​​thức, triết học, lịch sử và Đặc điểm dân tộc phản ánh truyền thống văn hóa độc đáo của người Maori và đại diện cho hình ảnh của New Zealand. Cả nam và nữ đều có thể đeo dây chuyền ngọc bích.
Ngày nay, nó chủ yếu được phụ nữ đeo. Nó có nghĩa là may mắn, giàu có và truyền thống. Nó không chỉ là một nét độc đáo của cá nhân Vật trang trí độc đáo cũng là một vật gia truyền của gia đình có thể giao tiếp bằng trí óc và tinh thần. Bố cục của chiếc vòng cổ ngọc bích chủ yếu thể hiện hình ảnh một người nam nhảy múa một mình, hai tay chống hông, hai chân chụm vào nhau, lắc lư từ bên này sang bên kia, biểu cảm sinh động, có thể bắt nguồn từ hình ảnh các tư thế nhảy múa của người Maori, và sau này được được trau chuốt một cách nghệ thuật để tạo thành hình ảnh đơn giản và sống động của chiếc vòng cổ ngọc bích, trở thành biểu tượng văn hóa của người Maori và New Zealand.

Lựa Chọn Của Người Tiêu Dùng:

Mặc dù mỗi nguồn gốc sản xuất nhiều loại đá có chất lượng khác nhau nhưng vẫn có những đặc điểm nhất định mà người tiêu dùng ưa thích. Màu sắc là yếu tố giá trị quan trọng nhất của nephrite jade xanh.

Văn học Trung Quốc mô tả nhiều sắc thái của màu xanh lá cây, và màu nephrite jade được người tiêu dùng ưa thích chịu ảnh hưởng lớn từ ngọc bích. Màu sắc, kết cấu và độ trong đều là những yếu tố giá trị quan trọng ảnh hưởng đến giá cả. Ngoài ra, các nhóm người khác nhau có sở thích và sở thích khác nhau.

 

Nephrite jade xanh từ ba khu vực sản xuất chính có chung những đặc điểm nhất định. Khoáng chất chính là tremolite. “Đốm đen” là các thể vùi phổ biến đã được các nghiên cứu đá quý xác định là crômit. Thuật ngữ “đường nước” trong ngành công nghiệp Trung Quốc dùng để chỉ các vệt trắng, thực chất là các tinh thể tremolite song song. Các nhà nghiên cứu tin rằng màu xanh tươi chủ yếu là do các ion crom, nhưng cũng có thể là do các ion sắt.

Trong số ba khu vực sản xuất chính, nephrite jade xanh Siberia chất lượng cao có kết cấu rất tinh tế và màu xanh tươi, được người tiêu dùng trẻ ưa chuộng. Bởi vì nephrite xanh hiện đại có xu hướng ít “đốm đen” hơn và phân bổ màu sắc đồng đều nên nó thường được tìm thấy trong các cuộc đấu giá và phần lớn được làm từ đá Siberia (theo đánh giá của Ao Yan).

Ấn tượng chung của người tiêu dùng là nephrite jade xanh Siberia thường có chất lượng cao hơn đá từ Tân Cương hoặc British Columbia. Giá thị trường của nó cao hơn tương ứng. Kirk Makepeace, giám đốc kinh doanh của tập đoàn Jade West, cho biết xét về chi phí sản xuất, đá Siberia cao hơn nhiều so với đá Canada hay Trung Quốc. Khi họ vận chuyển nguyên liệu từ Siberia đến Trung Quốc để xử lý và sản xuất, nó thường có giá cao gấp 5 đến 6 lần so với nephrite jade British Columbia.

[Ruby Stone sưu tầm và dịch]

Facebook ctgemstone
Zalo 0944 240 793
Gọi ngay
Hotline 0944 240 793
Về đầu trang